hotline
Clip Đầu tư
Thống kê lượt truy cập
Tổng số lượng truy cập:
902277
Số người online:
19
Website liên kết
Tin tức
Tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016 – 2017
10/02/2018
Ngày 8/2, Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng huyện Côn Đảo tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ PCCCR mùa khô năm 2017 – 2018 trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng huyện Côn Đảo: CĐ có khoảng 6.400 ha rừng, bao gồm: Rừng đặc dụng và Rừng phòng hộ. Các đảo đều được che phủ bằng thảm thực vật rừng với 92% diện tích tự nhiên. Rừng Côn Đảo là lá phổi xanh và có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, cung cấp nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân trên đảo; phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tê – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Ý thức được vai trò và tầm quan trọng của rừng Côn Đảo, trong thời gian qua, công tác PCCCR luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện. Năm 2017, thực hiện chỉ thị số 02 ngày 10/1/2017 của UBND huyện về việc tăng cường công tác PCCCR mùa khô 2016 - 2017; Hạt kiểm lâm VQG Côn Đảo đã triển khai nhiều hoạt động PCCCR như: tổ chức tập huấn kỹ thuật PCCCR cho CB, NV, nhân dân ở các tiểu ban bảo vệ và phát triển rừng Khu dân cư; các cơ quan đơn vị có liên quan và tổ quần chúng bảo vệ rừng. Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tác nghiệp PCCCR trên toàn địa bàn huyện Côn Đảo. Trong năm qua, đã tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật công tác quản lý, bảo vệ rừng chohơn 5.000 lượt người, gồm: khách du lịch, ngư dân đánh bắt thủy sản và nhân dân các Khu dân cư. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của 5 tổ Quần chúng bảo vệ rừng với 269 thành viên. Đồng thời, VQG cũng đã ký hợp đồng và phát dọn hàng chục ha đường băng cản lửa; tu bổ sửa chữa các công trình PCCC và mua sắm, trang cấp vật tư, dụng cụ PCCC; Ký cam kết PCCCR với trưởng 10 Khu dân cư và khoảng 2.000 hộ gia đình, hơn 35 đơn vị. Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm - công an - quân đội cũng phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng.Thực hiện nghiêm túc chế độ trực thông tin 24/24 trong công tác PCCCR.

Bên cạnh đó, VQG Côn Đảo đã lắp đặt hơn 100 biển cấm lửa và biển báo dự báo cấp cháy rừng tại tại những khu vực trọng điểm trên toàn địa bàn huyện.

Về công tác PCCCR mùa khô 2017 - 2018, Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng huyện Côn Đảo đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như sau: Triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 01 ngày 7/2/2018 của UBND huyện về việc tăng cường công tác PCCCR mùa khô 2017 - 2018 trên địa bàn huyện; các lực lượng chức năng liên quan chủ động triển khai thực hiện các phương án PCCCR; Tăng cường công tác tuyên truyền về các quy định bảo vệ rừng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp các ngành và nhân dân trên địa bàn huyện trong việc tham gia PCCC; Trong công tác PCCCR tuyệt đối tuân thủ phương châm ‘’phòng là chính, chữa cháy kịp thời và triệt để’’ và phương châm ‘’ bốn tại chỗ’’’; …

Tại hội nghị, UBND huyện đã tiến hành ký cam kết bảo vệ rừng với ban điều hành 10 Khu dân cư.

Nhân dịp này, Sở Nông nghiệp và Nông thôn đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCCR mùa khô 2016 - 2017 trên địa bàn huyện Côn Đảo.