Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút đầu tư vào du lịch giải trí

Thứ sáu - 24/05/2019 10:09
Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) năm qua đã thu được những kết quả đáng mừng, với tổng số khách đến tham quan trên địa bàn tỉnh tăng 20 – 25%. Tổng khách có lưu trú khoảng 2,79 triệu lượt, tăng 11,3% so cùng kỳ. Trong đó khách quốc tế có lưu trú đạt 363 nghìn lượt, tăng 14,7% so cùng kỳ. Tổng thu từ dịch vụ lưu trú ước đạt 1.777 tỷ đồng, tăng 11,6% so cùng kỳ.

Cazmelia Beach Resort Hồ Tràm

Để thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh BR-VT đã xây dựng dự thảo Nghị quyết về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh BR-VT, trong đó xác định một số trọng tâm, trọng điểm để phát triển, đưa ra những nhiệm vụ sát với thực tiễn và mục tiêu của tỉnh là những giải pháp nâng cao tỷ trọng khách quốc tế, khách cao cấp và đóng góp vào GRDP của tỉnh cao nhất, để đến năm 2030, Du lịch sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Phát triển du lịch gắn với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các quy hoạch chuyên ngành liên quan; phát triển đồng thời cả du lịch nội địa và quốc tế, trong đó chú trọng thu hút khách quốc tế và khách cao cấp tới tỉnh BR-VT; bảo đảm phát huy tốt vai trò là trung tâm du lịch của vùng, tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố trong nước, với khu vực và quốc tế; kết hợp phát triển du lịch với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh với bảo vệ thiên nhiên và môi trường, bảo đảm quốc phòng – an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo hướng bền vững; xây dựng BR-VT là điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”;  Xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư, tạo môi trường thuận lợi thu hút mọi nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển du lịch bền vững.

Từ mục tiêu đó, tỉnh BR-VT đã thu hút được nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Hiện tại, đã có 167 dự án đầu tư du lịch, trong đó có 149 dự án có vốn đầu tư trong nước và 18 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Đến tháng 7/2017, đã có 51 dự án hoàn thành một phần hoặc toàn bộ dự án và đi vào khai thác kinh doanh, 48 dự án đã khởi công xây dựng, 68 đang triển khai thủ tục pháp lý đầu tư dự án. Nhìn chung, thời gian qua, ngành Du lịch tỉnh BR-VT  đã phát triển được hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo môi trường du lịch sạch, đẹp nhất là môi trường du lịch ven biển, cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách. Nhiều dự án du lịch chất lượng cao, có quy mô lớn đã hình thành và phát huy hiệu quả như: Khách sạn The Imperial, Sixsences Côn Đảo resort, The Grand - Hồ Tràm strip, khách sạn Pullman… góp phần tăng doanh thu và lượng khách cho ngành Du lịch địa phương.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí và Casino cao cấp Hồ Tràm Strip

Mặc dù vậy nhưng hiện nay, Du lịch BR-VT vẫn thiếu các dự án đẳng cấp quốc tế, các khu vui chơi giải trí tập trung và chất lượng, dịch vụ cao cấp. Điều này dẫn đến loại hình, sản phẩm du lịch của tỉnh còn đơn điệu, chưa đặc sắc, chưa tạo ra được chuỗi sản phẩm hấp dẫn. Khắc phục hạn chế này, trong thời gian tới, tỉnh đang tập trung vào phát triển du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch BR-VT mang tầm khu vực và quốc tế. Triển khai thực hiện nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh BR-VT đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó xác định việc thu hút đầu tư và khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào các dự án vui chơi giải trí tập trung cao cấp. Có sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo. Các dự án đầu tư phức hợp quy mô lớn, có thương hiệu và đẳng cấp quốc tế tạo tiền đề để du lịch BR-VT vươn lên bứt phá trong giai đoạn tới...

Với mục tiêu, đến năm 2025, BR-VT sẽ đưa vào hoạt động khoảng 17 dự án  du lịch, trong đó có một số dự án lớn như: Tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê OSC-Duxton (Khách sạn Hilton); The Grand HoTram Strip (giai đoạn 2); Dự án Khu Thủy cung tại đường Trần Phú thuộc Dự án Cáp treo Vũng Tàu; Dự án khách sạn Festival Vũng Tàu; Khu du lịch Ngân Hiệp; Khu du lịch Melia at the Hampton; Khu du lịch Minh Trí; Khu du lịch Poulo condor; Khu du lịch nghỉ dưỡng và lướt sóng Condao – Sangrila; Trung tâm đào tạo thực hành du lịch nhà hàng khách sạn và thể thao biển; Khu du lịch phức hợp DIC; Dự án Lan Rừng 2…Và tiếp tục thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm về du lịch như: Khu Paradise và Khu Atlantic – Vũng Tàu, khu Núi Dinh và khu Đô thị sinh thái Long Hương – Bà Rịa; Khu vườn thú hoang dã kết hợp với nghỉ dưỡng Safari – Xuyên Mộc và các dự án tại Côn Đảo.

Tỉnh BR-VT hiện đã trải thảm đỏ với nhiều chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư vào du lịch, nhất là đối với các dự án đầu tư  khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu du lịch phức hợp, các dự án tạo ra các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn có sức lan tỏa cao; các dự án nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm lưu niệm đặc trưng và dự án đầu tư xây dựng các trường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao. Với định hướng này, cùng lợi thế về thương hiệu, vị trí địa lý, chắc chắn một ngày không xa, BR-VT trở thành trung tâm vui chơi giải trí đẳng cấp khu vực và quốc tế ở Việt Nam. 

Được sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, UBND, các Bộ ngành và sự đồng thuận cao của nhân dân trong tỉnh, Du lịch BR-VT đang nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu tổng doanh thu đạt 28.242 tỷ đồng, tăng trưởng trung bình 14%, đón khoảng 106 triệu lượt khách, có khoảng 3,7 triệu lượt khách quốc tế. Với mục tiêu đó, toàn thể hệ thống chính trị của tỉnh BR-VT vào cuộc. Trước hết thực hiện thành công Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh BR-VT kèm theo các Đề án, Kế hoạch đảm bảo an toàn, an ninh, văn minh, văn hóa trong hoạt động du lịch trên dịa bàn toàn tỉnh. Thúc đẩy phát triển loại hình Condotel; nghiên cứu phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển kết hợp khám chữa bệnh, du lịch đường sông, du lịch MICE, du lịch gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa, du lịch gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh và loại hình du lịch cộng đồng (homestay). Huy động vốn ngân sách và các nguồn vốn khác để đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, thông tin liên lạc phục vụ cho các khu du lịch trọng điểm, đặc biệt khu du lịch quốc gia Côn Đảo. Trước mắt cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án tàu cao tốc tuyến Côn Đảo  đất liền, tuyến kết nối hệ thống các đảo ở đây. Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp Cảng hàng không Côn Sơn theo Quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt, bảo đảm tiếp nhận các loại máy bay A320 và tương đương. Tăng cường kêu gọi, huy động vốn đầu tư, xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ du lịch như: quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng chuyên dùng để đón và phục vụ khách du lịch tàu biển và hệ thống cảng Côn Đảo. Hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đồng bộ phát triển du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu- Phước Bửu, Vườn quốc gia Côn Đảo. Cũng như đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành các dự án đầu tư vui chơi giải trí để đưa vào khai thác, nâng tầm thương hiệu du lịch BR-VT.

Với tiềm năng thế mạnh sẵn có và sự lãnh đạo trực tiếp, sâu sắc, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Du lịch BR-VT đang từng bước vượt qua các thách thức, trở ngại, vươn lên với quyết tâm cao đưa du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với các sản phẩm du lịch chất lượng cao, du lịch vui chơi giải trí, đẳng cấp quốc tế. Một số địa bàn trọng điểm được tập trung thu hút đầu tư như Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc, Côn Đảo,... nhằm biến những nơi này trở thành trung tâm giải trí mang đẳng cấp quốc tế, gắn với các hoạt động du lịch văn hóa, lịch sử truyền thống ở đây. Du lịch BR-VT có quyền kỳ vọng vào những mục tiêu được lựa chọn về phát triển tỉnh trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí có tên tuổi ở khu vực và trên thế giới.

Nguồn tin: theo Trịnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay6,630
  • Tổng truy cập4,524,367
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây