Cá nanh heo - một trong những hải sản được khách tìm mua nhiều nhất Côn Đảo

Thứ tư - 12/10/2022 08:59
Trong những năm gần đây cá nanh heo là một trong những hải sản được nhiều người tìm mua nhất. Bởi giá trị dinh dưỡng cũng như hương thơm mà thịt của loài cá này mang lại. Cá nanh heo được đánh giá có phần thịt thơm như thịt gà và dai như thịt bò. Không những vậy chúng còn là một trong những loại hải sản lành tính, dễ nấu, dễ chế biến ngay tại nhà.

 
Cá nanh heo còn được biết đến với tên gọi khác là cá hoàng đế. Đây là một loài cá có hình dáng đẹp mắt, trên thân mình có những hoa văn rất đặc trưng. Tuy nhiên loại cá này rất dữ với bộ răng hàm sắc bén, đặc biệt còn có răng nanh cong nhọn như nanh của con heo rừng. Vì thế nên người dân mới không quen gọi chúng theo cái tên mỹ miều là thiên thần hay hoàng đế, mà đặt cho chúng cái tên dân dã là cá nanh heo.

Loài cá này thuộc bộ cá Vược, nằm trong họ cá tai tượng.
 Vì sự hung hãn của mình mà Cá nanh heo Côn Đảo được mệnh danh là “chiến thần” của biển cả. Không những vậy, chúng còn có lớp da rất dày và cứng để bao bọc lấy cơ thể, rất giống với loài heo rừng. Trên thân cá nanh heo có nhiều màu sắc sặc sỡ: màu cam hình rẻ quạt trên thân, những đốm màu xanh tía, màu nâu, màu xám đục, những đường sọc chạy dọc theo thân mình v.v. Hoa văn trên mỗi con Cá nanh heo Côn Đảo đều khác nhau, tùy thuộc vào địa bàn mà chúng sinh sống.

 
cá nanh heo

“Nanh heo ăn dễ khó tìm
Miếng ngon trời đất dẫu gì nghe em”

 
Câu ca dao truyền miệng của người dân Côn Đảo cũng đủ cho chúng ta biết cá nanh heo có hương vị hấp dẫn đến mức nào rồi phải không? Phần thịt của cá nanh heo thơm như thịt gà và dai giống thịt bò. Bên cạnh đó, loài cá này cũng là loại hải sản lành tính, dễ sơ chế, dễ nấu, là nguyên liệu chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, phần thịt của Cá nanh heo Côn Đảo tuy nhiều nạc nhưng vẫn có vị béo vừa phải, hương vị hài hòa nên ăn không bị ngán. Bên cạnh đó, cá nanh heo cũng chứa hàm lượng dịch dưỡng rất cao nên được nhiều người yêu thích. 
 
cá nanh heo

 

Cá nanh heo làm món gì ngon

Được biết đến là một trong những món đặc sản “quý” của biển cả.  Cá nanh heo cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Cá nanh heo xào lăn

Để thưởng thức món cá này, nhất định bạn phải nếm thử món cá nanh heo xào lăn dai dai, giòn giòn.
 
cá nanh heo
Cá nanh heo được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: cá nanh heo, ớt tươi, sả tươi và một số gia vị khác
  • Bước 2: Làm sạch thịt cá nanh heo bằng cách cạo sạch vảy cá, làm sạch ruột cá, bỏ mang cá và cắt bỏ vây cá.
  • Bước 3: Cá nanh heo sau khi làm sạch thì lọc lấy thịt và rút xương dăm. Sau đó, thái miếng thịt cá nanh heo
  • Bước 4: Ướp cá nanh heo với bột ngọt, muối ăn, ớt tươi, sả tươi khoảng 20 phút
  • Bước 5: Đặt chảo lên đun sôi dầu, mở to lửa
  • Bước 6: Cho thịt cá nanh heo vừa ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn

Cá nanh heo nướng

Người ta ví thịt cá nanh heo có mùi thơm bay xa hơn cả mùi thơm cây cửu lý hương. Điều này không phải nói quá khi bạn được một lần nếm thử món cá nanh heo nướng.
 
cá nanh heo
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: cá nanh heo tươi sống, sả tươi, ớt, gừng và gia vị khác
  • Bước 2: Sau khi rửa sạch cá nanh heo thì lấy dao khứa nhẹ 2 bên thân cá để thịt cá dễ ngấm gia vị
  • Bước 3: Ướp cá nanh heo với sả, gừng, ớt băm nhỏ thêm một chút muối ăn và bột ngọt.
  • Bước 4: Sau khi ướp cá được khoảng 15 phút thì cho cá nanh heo vào bọc giấy bạc và nướng đút lò. 
  • Bạn cũng có thể nướng cá nanh heo bằng than hoa nếu có điều kiện nướng cá ngoài trời
  • Bước 5: Khi cá chín thưởng thức với nước mắm chanh tỏi ớt.

Cá nanh heo chiên giòn

Có một câu vè rất hay của người ngư dân về cá nanh heo: Ăn một miếng nanh heo/ Kéo được mười cái neo.
Chỉ một câu ví vui, tếu táo của người dân biển nhưng chúng ta có thể cảm nhận được những giá trị dinh dưỡng của món cá biển này mang lại.

 
cá nanh heo
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cá nanh heo, ớt tươi, sả gừng và gia vị khác
  • Bước 2: Làm sạch cá nanh heo sau đó lột da và loại bỏ xương
  • Bước 3: Ướp thịt cá nanh heo với sả tươi, ớt và gừng để khử tanh. Có thể thêm một chút muối ăn và bột ngọt
  • Bước 4: Đun sôi chảo dầu và cho thịt cá nanh heo cùng da vào chiên giòn trong dầu
  • Bước 5: Khi da cá và thịt chín giòn thì cho ra đĩa để thưởng thức.

Cá nanh heo nấu cà ri

Thịt cá nanh heo được người ta miêu tả hấp dẫn đến nỗi vừa mang tính “hải vị” vừa mang tính “sơn hào”. Thật hiếm có loài cá nào vừa mang hương vị của biển cả lại vừa mang hương vị của núi rừng.
 
58667525 2177635095607038 743965194106961920 n

Để có thể cảm nhận rõ hương vị núi rừng hòa quyện nhất định bạn phải nếm thử món cá nanh heo nấu cà ri một lần.
  • Bước 1: Chuẩn bị thịt cá nanh heo được cắt miếng, làm sạch và được rút bỏ xương, bột cà ri, ớt tươi, sả và gừng
  • Bước 2: Ướp thịt cá nanh heo với bột cà ri, ớt tươi cắt miếng, sả tươi, gừng cắt lát thêm bột ngọt và muối ăn cho vừa
  • Bước 3: Ướp thịt cá trong khoảng 30” để thịt cá thấm đều gia vị
  • Bước 4: Đặt chảo và đun sôi dầu sau đó cho thịt cá nanh vừa ướp vào đảo đều cho đến khi thịt chín.
Để thưởng thức trọn vẹn ẩm thực tại Côn Đảo, nhất định bạn phải nếm thử món cá nanh heo dai dai, giòn giòn ngon đúng chuẩn.
 

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay1,873
  • Tổng truy cập5,873,868
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây