Côn Đảo phát huy tiềm năng du lịch

Thứ sáu - 24/05/2019 01:17
(Xây dựng) - Có lẽ, trên bản đồ cả nước, Côn Đảo là một trong ít địa phương có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Nhưng, Côn Đảo có quần thể cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hệ thống động thực vật rừng và biển đa dạng, phong phú, có nhiều danh lam thắng cảnh, có di tích đặc biệt cấp quốc gia nổi tiếng “Nhà tù Côn Đảo” - ghi dấu một giai đoạn lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ngoại xâm của các thế hệ cha anh.

ôn Đảo có quần thể cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Với vị trí địa lý, lịch sử chiến lược, cùng với những giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc, cộng với thiên nhiên ưu đãi, Đảng bộ và nhân dân Côn Đảo đã và đang ra sức thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế xã hội, những năm qua, Côn Đảo đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo xây dựng thế trận quốc phòng và xây dựng khu vực phòng thủ của huyện vững mạnh, trọng tâm là tăng cường tiềm lực chính trị tinh thần, tiềm lực kinh tế và tiềm lực quân sự.

Kết quả nổi bật là hệ thống chính trị các cấp được củng cố ngày càng vững mạnh. Cơ chế lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp được vận hành tốt. Đã kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội với tăng cường quốc phòng – an ninh. Kinh tế có bước phát triển khá; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Theo báo cáo của UBND huyện Côn Đảo, trong 6 tháng đầu năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt 56,94% kế hoạch năm 2017 (tăng 12,55% cùng kỳ 2016); tổng doanh thu thương mại - dịch vụ đạt 60,94% kế hoạch (tăng 23,37% cùng kỳ).

Trong đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm, Côn Đảo đã huy động được gần 450 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 218 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 27,79 tỷ đồng, đạt 60,7%.

Ông Nguyễn Anh Nhựt - Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết: Cùng với phát triển kinh tế, huyện Côn Đảo còn thực hiện tốt công tác y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em; quan tâm thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn.

Lĩnh vực du lịch - vốn được coi là thế mạnh của huyện đã và đang phát triển tốt, trong đó doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2017 đã đạt 65,52% kế hoạch năm (tăng 25,4% cùng kỳ). Tổng lượt khách tham quan du lịch đạt hơn 109.000 lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ 2016 (khách quốc tế là 16.489 lượt).

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thành Long, mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhưng vẫn còn những rào cản khiến du lịch Côn Đảo chưa “cất cánh” mạnh mẽ.

Hiện giá vé máy bay đi Côn Đảo khá cao, tần suất chuyến bay cũng chưa nhiều, máy bay cỡ nhỏ nên vào mùa cao điểm luôn bị động, khách tìm vé rất khó khăn. Do đó, việc kiến nghị các ngành cần nghiên cứu mở rộng sân bay Côn Đảo, kéo dài đường băng để đáp ứng các loại máy bay cỡ lớn; thêm nhiều hãng hàng không khai thác đường bay đến Côn Đảo; khai thác thêm các tuyến khác như Đà Nẵng - Côn Đảo, Hà Nội - Côn Đảo… là rất cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai, việc có thể thu hút khoảng 500 ngàn đến 1 triệu lượt khách/năm đến Côn Đảo là trong tầm tay nếu như hệ thống giao thông cả đường biển, đường hàng không phát triển; cùng với đó huyện khai thác, có nhiều hoạt động dịch vụ để thu hút du khách.

Nhiều người đến với Côn Đảo không chỉ du lịch tâm linh, tham quan di tích lịch sử mà còn bởi các dịch vụ hấp dẫn khác. Do vậy, nếu có nhà đầu tư đến tìm hiểu, huyện cần “trải thảm đỏ”, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư.

Cùng với phát triển du lịch, Côn Đảo cần nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là dạy ngoại ngữ cho học sinh, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng tại chỗ để đưa Côn Đảo trở thành điểm sáng về du lịch.

Nguồn tin: Theo Báo xây dựng điện tử/Hà Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay6,032
  • Tổng truy cập4,530,509
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây