Đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW trên cả nước

Thứ sáu - 24/05/2019 10:13
(VTR) – Ngày 28/11/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trên cả nước để triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngành Du lịch đã có bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Năm 2016, ngành Du lịch đã đạt mức tăng trưởng 27% và đón 10 triệu lượt khách quốc tế. 11 tháng của năm 2017, ngành Du lịch Việt Nam đã đón được 11,7 triệu lượt khách quốc tế; dự kiến đến hết năm 2017 con số này sẽ đạt ở mức 12,8 triệu lượt khách, tăng 28% so với năm 2016.

Với Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chương trình hành động của Chính phủ ban hành theo Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6/10/2017 về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW; Kế hoạch Hành động của Bộ VHTTDL ban hành theo Quyết định 4215/QĐ-BVHTTDL ngày 9/11/2017 về thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP và Nghị quyết 08-NQ/TW; ngành Du lịch cùng với các Bộ, Ngành, địa phương và toàn xã hội đang có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp tục tăng tốc, với mục tiêu rút ngắn khoảng cách và bắt kịp về phát triển du lịch so với các nước trong khu vực như Indonesia, Singapore, Malaysia...

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự ở 63 điểm cầu khắp cả nước đã được nghe Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Văn Tuấn tóm tắt những nội dung chính của 3 văn bản quan trọng của Bộ Chính trị, Chính phủ và Bộ VHTTDL về phát triển du lịch; tiếp đó Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương trình bày những điểm mới của Luật Du lịch 2017 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 tới đây.

Theo đó, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã giao trách nhiệm cụ thể cho các Bộ ngành, địa phương nhằm thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm như: Cơ cấu lại ngành du lịch; hoàn thiện thể chế chính sách, Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch...Cùng với đó là 15 Đề án có thời gian hoàn thành muộn nhất đến năm 2020. Về Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chính phủ về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng đã xác định được 15 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, 12 nhiệm vụ thuộc về Tổng cục Du lịch, 3 nhiệm vụ còn lại chia đều cho Tổng cục Thể dục thể thao, Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ Đào tạo.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe các đầu cầu báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW cũng như tình hình phát triển du lịch tại địa phương, cũng như đóng góp ý kiến và đề xuất kiến nghị tới lãnh đạo Bộ VHTTDL nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương nói riêng và ngành Du lịch cả nước nói chung.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: ngành Du lịch hiện nay đã có đủ những “điều kiện cần” để phát triển; quan trọng nhất là quá trình thực hiện, cần sự chung tay của tất cả các Bộ, Ngành, địa phương và toàn xã hội để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ghi nhận sự chủ động của các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các địa phương và Tổng cục Du lịch tiếp tục phối hợp để hoàn thiện các đề án, văn bản theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nguồn tin: Theo Tạp chí Du lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay106
  • Tổng truy cập4,524,583
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây