Điểm tham quan di tích nhà Công Quán - Côn Đảo

Thứ năm - 23/05/2019 15:08
Di tích Công Quán là ngôi nhà khách do Pháp xây dựng với diện tích 150 m2, hiện nay ngôi nhà này được trùng tu trong quần thể của Dinh Chúa đảo

Di tích Công Quán là ngôi nhà khách do Pháp xây dựng với diện tích 150 m2, hiện nay ngôi nhà

này được trùng tu trong quần thể của Dinh Chúa đảo

 

Nằm ngay trung tâm thị trấn Côn Đảo du khách rất dễ dàng tìm đến khu di tích Công Quán trên đường Tôn Đức Thắng, đó là ngôi nhà do thực dân Pháp xây dựng, đến đây tham quan khu di tích du khách còn được ngắm cảnh Vịnh Côn Sơn tuyệt đẹp khi bình minh vừa thức giấc.

Di tích Công Quán nằm trên đường Tôn Đức Thắng – Côn Đảo

Cạnh lối bước ra Cầu tàu 914 phía trước dinh thự Chúa đảo là một ngôi biệt thự kiến trúc kiểu Tây khiêm tốn nằm nép dưới tán bàng cổ thụ. Đó là ngôi nhà khách do Pháp xây dựng từ cuối thế kỉ XIX nằm trong quần thể của dinh thự Chúa đảo. Diện tích 150 m2. Sang thời Mỹ ngụy, gọi là nhà Công quán hay Câu lạc bộ, cũng là nơi dừng chân của các lữ khách khi đến đây thi hành công vụ.

Ngôi biệt thự Công Quán

Tại đây đại nhạc sỹ kỳ tài nước Pháp tên Camille Saint Saens đã lưu lại đây tròn 1 tháng (20/3 - 19/4/1895) ông đã đến theo lời mời của một người bạn cũ tên là Roussrau và chúa đảo Jacke. Được sự đón tiếp của chúa đảo ông đã sống tại Côn Đảo như một thượng khách. Trong thời gian gần một tháng ở Côn Đảo ông đã có dịp đi dạo các con đường ven biển, đi vào khu rừng sinh thái và ông cũng từng chứng kiến cảnh tù nhân tù làm khổ sai hàng ngày như: Ngâm mình hàng mấy giờ đồng hồ dưới nước để lấy san hô về nung vôi, làm khổ sai phá đá mở đường, kéo gỗ… và đêm cuối cùng ở Côn Đảo ông đã lần theo chân của những người tù đến Banh I và ông đã nghe từ trong các phòng giam, xà lim vọng ra tiếng đàn nhị so dây. Ông không thể hình dung được với sự tra tấn dã man mà người tù vẫn lạc quan như thế cộng với tiếng sóng biển và vẻ đẹp thiên nhiên ở Côn Đảo mà ông đã cảm nhận được. Đêm đó khi trở về phòng ông đã thức trắng đêm và hoàn tất chương cuối của vở nhạc kịch “Brunechilda”. Nỗi niềm trăn trở của ông còn lưu lại trong bức thư gởi chúa đảo Jacke… phong cảnh Côn Đảo thật tuyệt vời, những nơi tôi đã đi qua tôi chưa thấy nơi nào đẹp như thế, là người làm nghệ thuật tôi tin chắc rằng: Ở đâu cái đẹp được tôn trọng, ở đó cái xấu được đẩy lùi, ở đó chẳng cần đến luật pháp…

Bên trong ngôi biệt thự Công Quán trưng bày di ảnh của nhạc sỹ Camille Saintsaens

Hiện nay ngôi nhà này được trùng tu trong quần thể của Dinh Chúa đảo. Có lẽ đây cũng là dấu ấn văn minh nhất của nước Pháp còn lưu lại tại hòn đảo ngục tù ngày ấy.

Di tích nhà Công Quán đã được Bộ Văn Hóa - Thông Tin ra Quyết định số 54-VHQĐ đặc cách công nhận Khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia ngày 29/4/1979.  Thủ Tướng chính phủ ra Quyết định 548/ QĐTTg công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt vào ngày 10/5/2012.

Nguồn:  BQL du lịch Côn Đảo

Nguồn tin: BQL du lịch Côn Đảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,888
  • Tổng truy cập2,789,574
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây