Ghi nhận từ cuộc diễn tập chữa cháy rừng năm 2018

Thứ sáu - 24/05/2019 15:17
Nhằm nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng - bảo vệ rừng, tăng cường năng lực lãnh đạo, ...

điều hành khi có cháy rừng xảy ra tại địa phương; Sáng ngày 29/5, huyện Côn Đảođã tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2018.

 

Theo kịch bản, nội dung diễn tập bao gồm 2 phần: Vận hành cơ chế chỉ huy và phần thực binh chữa cháy rừng.

Sau khi khai mạc, các đại biểu tham dự đã xem clip vận hành cơ chế chỉ huy do Đài TT – TH huyện phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo thực hiện. Tiếp đó, các đại biểu đã di chuyển đến khu vực rừng bãi Đất Dốc để theo dõi phần thực binh.

Địa điểm triển khai phần thực binh là khu vực rừng bãi Đất Dốc – dốc Ông Tổng theo tình huống giả định:Khi đang tuần tra, lực lượng Kiểm Lâm phát hiện có khói tại khu vực rừng bãi Đất Dốc nên đã tiếp cận hiện trường; một mặt khống chế đám cháy bằng phương pháp thủ công, mặt khác báo cáo với trực ban chữa cháy rừng để kịp thời xin hỗ trợ của huyện.

Trong khi chờ lực lượng hỗ trợ, cán bộ nhân viên kiểm lâm đã nỗ lực khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do gió thổi mạnh, lớp thực bì dày nên đám cháy vượt tầm kiểm soát và cháy lan.

Trong khi đó, sau khi nhận được lệnh của Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo huy động lực lượng ứng phó; chiến sĩ PCCC, Công an huyện, Ban CHQS huyện, Ban quản lý công trình công cộng, ban điều hành các khu dân cư và các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhanh chóng điều động lực lượng hỗ trợ, gồm: 300 người chia làm 3 mũi tiếp cận, 2 xe chữa cháy, 2 xe bồn cùng hàng trăm máy thổi, cưa máy, máy bơm nước, dao phát, các công cụ dập lửa thô sơ,…để khẩn trương khống chế đám cháy.

Anh Trần Hoàng Thao - tổ quần chúng bảo vệ rừng khu dân cư số 9 – cho biết: (Trích pv: Khi được huy động, tổ quần chúng bảo vệ rừng khu 9 đã tham gia tích cực; điều lực lượng được phân bổ rất đầy đủ, kịp thời; tham gia với tinh thần trách nhiệm cao bởi công tác PCCCR là rất quan trọng, nhất là đối với Côn Đảo...).

Tại hiện trường, các lực lượng tham gia chữa cháy vừa dập lửa vừa sử dụng các phương tiện thô sơ phát đường băng cản lửa, ngăn cháy lan. Sau hai giờ nỗ lực dập lửa của các lực lượng, đám cháy được khống chế hoàn toàn, đảm bảo an toàn về người và phương tiệntham gia chữa cháy.

Thiếu tá Phạm Trường Giang – phó đội trưởng Đội CNCH & PCCC huyện Côn Đảo – cho biết: (Trích pv: các lực lượng tham gia chữa cháy rất tích cực, nhiệt tình và đúng như kế hoạch đề ra; tuy nhiên, còn một số lực lượng khi triển khai trên thực địa còn lúng túng, chưa tuân thủ mệnh lệnh của người chỉ huy,… chúng tôi sẽ…)

Huyện Côn Đảo có diện tích núi rừng khoảng 6.400 ha, chiếm hơn 80% diện tích tự nhiên, bao gồm: Rừng đặc dụng và Rừng phòng hộ. Giữa biển khơi, rừng Côn Đảo là lá phổi xanh, giữ vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, cung cấp nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân trên đảo. Bên cạnh đó, rừng Côn Đảo còn có hệ động thực vật phong phú, đa dạng và là bức tranh thu nhỏ của thiên nhiên rừng Việt Nam. Đây là thế mạnh để huyện đảo phát triển du lịch sinh thái.

Ý thức được vai trò và tầm quan trọng của rừng Côn Đảo, trong thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được các cấp, các ngành trên huyện đảo xem là nhiệm vụ cấp bách để bảo vệ nguồn tài nguyên rừng. Trong đó, một trong những biện pháp phòng chống cháy rừng là công tác diễn tập chữa cháy rừng nhằm nâng cao năng lực, khả năng để kiểm soát cháy rừng, giảm nguy cơ cháy rừng, chữa cháy rừng kịp thời, hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây. Đồng thời, nâng cao năng lực, ý thức và trách nhiệm cho cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, các ban ngành khác cũng như cho chủ rừng và nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Khắc Pho - Giám đốc/Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo – cho biết: (Trích pv: Đây là đợt diễn tập quy mô cấp huyện, có ý nghĩa rất lớn,… Nhờ sự quan tâm của các cấp, hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng nên đạt hiệu quả và mục đích đề ra. Đối với LL Kiểm Lâm, chúng tôi càng phải nâng cao vai trò, trách nhiệm hơn nữa trong công tác PCCCR…)

Kết thúc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập chữa cháy rừngtổ chức họp rút kinh nghiệmđã đánh giá: Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nên cuộc diễn tập thành công tốt đẹp. Tình huống cháy rừng giả định sát với thực tế của địa phương. Tuy nhiên, qua triển khai thực binh cho thấy cuộc diễn tập còn một số hạn chế như: một số đơn vị tham gia chữa cháy còn lúng túng, chưa nắm chắc nội dung và bản chất của tình huống; nội dung báo cáo tình huống còn chưa sát, chưa thống nhất, còn phụ thuộc nhiều vào kịch bản; thiếu bảo hộ lao động để trang bị cho các lực lượng chữa cháy cơ sở;… Đồng thời, ban chỉ đạo diễn tập cũng đề xuất Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Chi cục Kiểm Lâm tỉnh quan tâm, trang bị cho Côn Đảo các phương tiện chữa cháy cầm tay; nên tổ chức diễn tập 3 năm một lần thay vì 5 năm như hiện nay; đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan khảo sát, đề xuất lắp đặt thêm các trụ nước dọc tuyến đường từ Cỏ Ống đến Bến Đầm và xây dựng các hồ chứa nước chữa cháy trên toàn địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp rút kinh nghiệm, ông Lê Văn Phong – Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo – nhấn mạnh: (Trích pb: biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập; giao cho…)

Qua diễn tập chữa cháy rừng nhằm giúp địa phương chủ động phòng cháy tốt, chữa cháy hiệu quả và sẵn sàng đối phó với các tình huống cháy rừng xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy rừng gây ra trên địa bàn huyện. Đồng thời, đây cũng là dịp để huyện Côn Đảo rà soát, bổ sung và hoàn thiện phương án PCCCR của địa phương; trong đó, chú trọng chủ động PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, dụng cụ phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ); tăng cường công tác kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCCR; thực hiện tốt việc kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nguồn tin: Thái Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay1,441
  • Tổng truy cập6,637,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây