Hội nghị tổng kết khối Văn hóa – Xã hội và Du lịch, công tác cải cách hành chính huyện Côn Đảo năm 2017

Thứ sáu - 24/05/2019 10:54
Ngày 12/1, tại Hội trường ủy ban, UBND huyện Côn Đảo đã tổ chức Hội nghị tổng kết khối Văn hóa – Xã hội và Du lịch, công tác cải cách hành chính năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hoá - xã hội – du lịch được quan tâm thực hiện tốt và đạt được những kết quả tích cực; góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của huyện Côn Đảo Cụ thể:

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 trường học từ bậc Mầm non đến THPT, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp với gần 2.300 học sinh, 87 nhóm lớp. Tất cả đều đạt trường chuẩn quốc gia.

Năm học 2017 – 2018, tuy số học sinh các cấp học tăng 136 em so với năm học trước nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà ngược lại, chất lượng dạy và học ở cấp đều được nâng lên đáng kể. Tỷ lệ huy động trẻ, học sinh cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cụ thể: trẻ nhà trẻ đạt tỷ lệ 68%; mẫu giáo: 98%. 100% trẻ 5 tuổi được ra lớp. 100% trẻ 6 tuổi vào lớp học 1. 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học tiếp tục vào lớp 6. Huyện tiếp tục được công nhận hoàn thành phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học mức độ II, THCS mức độ I năm 2016 và hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận năm 2017.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tiếp tục nhiệm vụ về công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, bổ túc văn hóa và liên kết đào tạo trên địa bàn huyện. Duy trì và ổn định sĩ số, nề nếp dạy; đồng thời, tiếp tục triển khai các lớp tiếng Anh giao tiếp trên địa bàn huyện theo Đề án Dạy và học tiếng Anh trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 – 2018.

Song song với triển khai thực hiện nhiệm vụ dạy và học, trong năm qua, ngành giáo dục huyện cũng đã tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng huyện Côn Đảo lần thứ IX, năm 2017 và vận động học sinh – giáo viên tích cực tham gia Đại hội TDTT huyện lần thứ VI.

Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đều đã hoàn thành nội dung, chương trình học kỳ I, năm học 2017 – 2018 theo đúng tiến độ của tỉnh. Cơ sở vật chất trường, lớp tiếp tục được các cấp các ngành quan tâm đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân.

Về lĩnh vực Y tế:Năm 2017, ngành y tế huyện Côn Đảo đã triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra, làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và cán bộ - chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn huyện. Công tác triển khai phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, quai bị được ngăn chặn kịp thời, không để bùng phát dịch lớn, diện rộng; phối hợp với các đoàn y bác sĩ của các bệnh viện từ đất liền ra đảo khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 2 ngàn lượt lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong huyện. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được ngành Y tế huyện Côn Đảo triển khai đúng tiến độ và đạt chỉ tiêu đề ra.

Cũng trong năm qua, trung tâm Y tế quân dân y huyện tiếp nhận hơn 24 ngàn lượt người đến khám bệnh và điều trị. Trong năm, có hàng trăm ca tiểu phẫu được thực hiện thành công tại trung tâm. Ngoài ra, ngành Y tế huyện Côn Đảo còn thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, đạt tỷ lệ 100%. Tổ chức các đợt tiêm phòng cho bà mẹ, trẻ em theo đúng định kỳ.Công tác An toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đảm bảo.

Về lĩnh vực văn hóa, thông tin và thể thao: Hoạt động kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện của tỉnh và của huyện được các cơ quan thuộc khối tổ chức trang trọng, đáp ứng kịp thời nguồn thông tin đến công chúng và góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho cán bộ – chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo. Năm 2017, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao đã xây dựng hàng chục chương trình văn nghệ và thông tin lưu động phục vụ cán bộ - chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo nhân các ngày lễ lớn trong năm; tổ chức thành công các hoạt động thể dục thể thao nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, các ngày lễ, hội. 

Thư viện huyện đã tổ chức trưng bày, triển lãm 500 loại báo xuân; đơn vị quản lý – lưu giữ 24.799 sách, báo các loại; cấp phát 50 thẻ thư viện; phục vụ 70.708 lượt bạn đọc;…

Công tác trùng tu, tôn tạo di tích, sưu tầm, phát huy các giá trị di tích văn hóa được Ban Quản lý Di tích, Bảo tàng Côn Đảo làm tốt đã đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tham quan học tập của nhân dân và du khách. Đã đón tiếp và hướng dẫn 15.256 đoàn tham quan di tích. Ban Quản lý Di tích Côn Đảo đã tiếp nhận đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong công tác tôn tạo, trùng tu di tích với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Lĩnh vực phát thanh, truyền hình trong năm qua đã phát huy được vai trò, vị trí trong công tác tuyên truyền chủ trưởng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phục vụ kịp thời các hoạt động chính trị của địa phương. Đồng thời, Đài Côn Đảo cũng đã tích cực cộng tác với đài phát thanh – truyền hình tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu và các cơ quan truyền thông để góp phần thông tin, quảng bá về hình ảnh Côn Đảo.

Đặc biệt, năm 2017, huyện Côn Đảo đã phối hợp tổ chức thành công cầu truyền hình trực tiếp ‘’Linh thiêng Việt Nam’’ và ‘’Tiếp bước cha anh’’ nhân dịp kỷ niện 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ; tổ chức Hội khỏe phù đổng lần thứ IX và Đại hội thể dục thể thao huyện Côn Đảo lần thứ VI;…

Là huyện đảo văn hoá, từ năm 2.000 đến nay, Côn Đảo luôn giữ vững danh hiệu huyện này. Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được củng cố và tăng cường. Mức hưởng thụ văn hóa người dân trên địa bàn ước đạt: 30 lần/người/năm; toàn huyện có 1.441/1.574 hộ đạt “Gia đình văn hóa”, chiếm tỷ lệ hơn 96%. 10/10 Khu dân cư đạt Khu dân cư văn hóa. Theo đó, đời sống văn hoá tinh thần của cán bộ - chiến sĩ và nhân dân ngày càng được nâng cao.

Về lĩnh vực Du lịch: Là huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, Côn Đảo là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển Kinh tế -Xã hội, nhất là lĩnh vực Du lịch, như: Biển, rừng, hệ thống di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia,…Năm 2017 khép lại, nhìn lại Du lịch Côn Đảo một năm qua; đảng bộ - chính quyền, quân và huyện đảo tự hào vì Côn Đảo đang đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương.

Trong năm 2017, huyện đảo đã đón hơn 240 ngàn lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng; tăng 46% so với năm 2016; trong đó khách quốc tế khoảng 32 ngàn lượt; tăng 4% so với năm trước. Tổng doanh thu Dịch vụ - Du lịch 1.165.916 triệu đồng, tăng 45% so với năm 2016. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 46 cơ sở lưu trú kinh doanh phục vụ khách du lịch, với 921 buồng/phòng, sức chứa khoảng 2.361 người/đêm.

Song song đó, các dự án đầu tư vào Côn Đảo cũng ngày càng tăng; trong đó, xuất hiện ngày càng nhiều resort, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, có vốn đầu tư lớn. Đã tổ chức giới thiệu các ấn phẩm, bản đồ du lịch, cẩm nang du lịch tại sân bay Côn Đảo và cung cấp cho các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện để quảng bá Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo. Bên cạnh đó, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ trong các cơ sở lưu trú, điểm tham tham quan trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao cả chất lượng và số lượng. Du lịch phát triển đã làm cho Côn Đảo đổi thay mạnh mẽ với cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, mức sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Về lĩnh vực Tư pháp: Trong năm 2017, Phòng Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh tổ chức 03 buổi tập huấn về công tác xử lý vi phạm hành chính với hơn 200 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện đã tổ chức 41 buổi hội nghị tuyên truyền pháp luật với hơn 2.132 lượt người tham dự.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 10 tổ hoà giải cơ sở với 50 hoà giải viên được cơ cấu theo địa bàn từng Khu dân cư. Trong năm 2017, các tổ hòa giải cơ sở đã hòa giải 10 vụ việc, kết quả hòa giải thành 07 vụ việc, không thành 03 vụ việc. Phối hợp Sở Tư pháp tỉnh tổ chức 02 buổi tập huấn về hòa giải ở cơ sở cho 10 Tổ hòa giải trên địa bàn huyện với hơn 70 lượt người tham dự.

Cùng với đó, việc tiếp nhận và giải quyết các việc chứng thực, hộ tịch trên địa bàn huyện đã được Phòng Tư pháp phối hợp chặt chẽ với bộ phận “một cửa”, kịp thời tham mưu UBND huyện giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, ngày càng ổn định, nề nếp. Trong năm 2017, Phòng Tư pháp huyện đã tiếp nhận và giải quyết chứng thực 5.601 việc, lệ phí thu được là hơn 40 triệu đồng và 278 trường hợp về hộ tịch, thu lệ phí 4,3 triệu đồng.

Về Công tác nội vụ - đảm bảo an sinh xã hội:Trong năm 2017, Phòng Nội vụ lao động thương binh và xã hội đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Huyện thực hiện quản lý Nhà nước về tổ chức; biên chế các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; cải cách hành chính; chính quyền địa phương; thi đua – khen thưởng;…Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng được triển khai đầy đủ và kịp thời. Thực hiện miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập học kỳ 2 năm học 2016 – 2017 trên địa bàn trên địa bàn huyện cho 112 sinh viên, với số tiền hơn 457 triệu đồng, học kỳ I năm học 2017 – 2018 cho 125 sinh viên với số tiền hơn 382 triệu đồng. Phối hợp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu tổ chức lớp nghiệp vụ nhà hàng cho 20 lao động nông thôn trên địa bàn huyện, tổ chức 01 lớp nghiệp vụ bàn, buồng cho 26 lao động nông thôn.

Trợ cấp tết cho 29 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn của tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán 2017 với số tiền 37.600.000 đồng từ quỹ Vì người nghèo huyện, tặng quà tết cho 63 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 37.800.000 đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Cư dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện được đảm bảo 100% cấp phát thẻ bảo hiểm y tế kịp thời.

Bên cạnh đó, Phòng cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động giảm nghèo bền vững năm 2017 và triển khai các giải pháp giảm nghèo; Giải quyết việc làm cho 315 lao động. Công tác cải cách hành chính cũng có nhiều tiến bộ rõ nét, góp phần đáng kể trong xây dựng hệ thống chính quyền vững mạnh.

Đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT): Tính đến ngày 31/12/2017 đã thu được 32.768.520.000 đồng, đạt 102% kế hoạch giao; tỷ lệ nợ BHXH 0.75%. Trong năm 2017, tăng 56 lao động tham gia BHXH; tăng 11 người tham gia BHXH tự nguyện; tăng 51 người tham gia BHTN so với năm 2016.

Về quản lý hội đặc thù: Các hội đặc thù hoạt động đúng theo tôn chỉ, mục đích của hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.Trong đó, Hội Chữ thập đỏ, với mục tiêu vì nhân đạo, từ thiện nhiều hội viên có tinh thần nhiệt huyết, gắn bó với công tác Hội. Hội duy trì hoạt động của 2 đội hiến máu tình nguyện, đáp ứng 100% nhu cầu về máu cho công tác cấp cứu và điều trị trên địa bàn huyện.

Hội Khuyến học huyện thực hiện tốt phong trào Khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Gia đình học tập”, “Đơn vị học tập” và “Cộng đồng học tập” đã góp phần cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của huyện nhà phát triển và thu được kết quả cao, đồng thời góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng cho huyện.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, các cơ quan, đơn vị thuộc khối văn hóa – xã hội, Du lịch xác định: Trong năm 2018, sẽ tiếp tục chủ động bám sát chỉ tiêu được giao, kịp thời tham mưu, tổ chức thực hiện khá tốt các nhiệm vụ theo lĩnh vực được phân công; công tác giáo dục, y tế, văn hoá được duy trì và triển khai có chất lượng; kịp thời thông tin - tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương; công tác bảo trợ xã hội, lao động việc làm, công tác giảm nghèo và giải quyết các chế độ chính sách đối với các đối tượng chính sách xã hội thường xuyên được quan tâm thực hiện tốt hơn nữa; các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tiếp tục được quan tâm, triển khai sâu rộng…. nhằm thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – Xã hội của huyện trong năm 2018; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Nhân Hội nghị tổng kết, UBND huyện Côn Đảo đã khen thưởng cho 4 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017; khen thưởng cho 2 tập thể và 1 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Cải cách hành chính năm 2017.

Nguồn tin: Tran Quy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay6,444
  • Tổng truy cập4,530,921
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây