Huyện Côn Đảo tổ chức lễ cúng, viếng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ

Thứ sáu - 24/05/2019 00:46
Chiều ngày 27/7, tại Đền thờ Côn Đảo, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện đã tổ chức lễ cúng, viếng anh linh các Anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Lãnh đạo Huyện thỉnh chuông trong lễ cúng, viếng nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ tại Đền thờ Côn Đảo

Tại buổi lễ, lãnh đạo Huyện đã thỉnh 9 tiếng chuông từ đại hồng chung để mở đầu cho lễ cúng, viếng. Tiếp đó, các đoàn đại biểu đã dâng lễ, dân hương và kính cẩn mình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước vong linh các anh hùng liệt sỹ và đồng bào yêu nước đã hy sinh trong quá trình bị bắt, đày ải tại "địa ngục trần gian" nhưng vẫn nêu cao tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, bà Phạm Thị Tám – Trưởng ban Quản lý Di tích Côn Đảo đã đọc bài tưởng niệm thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Côn Đảo đối với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh; gửi lại chiến trường cả tuổi thanh xuân, máu, xương vì lý tưởng đã chọn, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong bài tưởng niệm có đoạn viết: Nối tiếp truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bên cạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Côn Đảo đã nỗ lực thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và luôn quan tâm thực hiện tốt công tác ‘’đền ơn đáp nghĩa”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có Nghĩa trang Hàng Dương và Đền thờ Côn Đảo - là công trình của những tấm lòng, là nghĩa cử tri ân của những người con Việt Nam hôm nay đối với các bậc tiền nhân.

Với diện tích khoảng 20 ha, Nghĩa trang Hàng Dương được chia làm 4 khu: A, B, C và D; là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Năm 1992, Nghĩa trang Hàng Dương được khởi công xây dựng và tôn tạo.

Năm 2008, Đền thờ Côn Đảo được khởi công xây dựng nhằm tưởng niệm, ghi nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước; đồng thời nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Cách mạng Côn Đảo.

Năm 2011, Đền thờ Côn Đảo hoàn thành với sự tài trợ của nhiều doanh nhiệp trong cả nước và là một công trình uy nghi nơi đảo xa. Trong Đền thờ, có bia đá trang trí hình cuốn thư đặt hai bên để ghi tên 2.147 chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại nhà tù Côn Đảo và mãi mãi yên nghỉ trên mảnh đất Côn Đảo thiêng liêng.

Đây là năm đầu tiên huyện Côn Đảo tổ chức lễ cúng, viếng anh linh các Anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Cùng với các hoạt động diễn ra trên địa bàn huyện nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, lễ cúng, viếng anh linh các anh hùng liệt sĩ là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm đối với Tổ quốc để sống, lao động, học tập xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng; xứng đáng với mảnh đất Côn Đảo – ‘’Một hòn đảo anh hùng. Côn Đảo là một di tích lịch sử vĩ đại. Côn Đảo là một trường học lớn đối với các thế hệ mai sau’’ như lời Cố tổng BT Lê Duẩn trong chuyến thăm Côn Đảo ngày 27/8/1976 đã khẳng định.

Trước đó, Huyện Côn Đảo cũng đã long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ; tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 7 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Nguồn tin: Thái Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay6,103
  • Tổng truy cập4,530,580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây