MÓN ĂN ĐỊA PHƯƠNG CÔN ĐẢO GÓP MẶT TRONG BẢN ĐỒ ẨM THỰC VIỆT NAM

Thứ hai - 09/01/2023 16:42
Đất nước Việt Nam mang trên mình những dòng chảy đặc sắc giá trị lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, trong đó Văn hóa Ẩm thực đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người! Không phải ngẫu nhiên mà các nhà nghiên cứu ẩm thực Quốc tế sau một thời gian trải nghiệm đều có một nhận xét rất tích cực về tiềm năng phát triển của ẩm thực Việt Nam.
VCCA
Với một kho tàng trầm tích trên 3.000 món ăn theo khẳng định của nhiều nhà nghiên cứu uy tín, đã từ lâu vẫn còn chờ được làm tròn vai trò câu “dĩ thực vi tiên” để đồng hành với cuộc sống không những với con người Việt Nam mà còn với cư dân trên toàn Thế giới. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam với vai trò và sứ mệnh truy tầm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển góp phần thiết thực nâng tầm nền Văn hóa Ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới một cách bền vững xứng tầm với kỳ vọng của “Quốc gia Dân tộc” đã triển khai đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”
ảnh ẩm thực

Đồng hành cùng đề án này, Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo đề cử một số món ăn ẩm thực địa phương hấp dẫn mang đặc trưng quê nhà:
          1. Bún riêu cua Bà Hai Khiêm: từ ban đầu bà Hai đơn thuần chỉ muốn nấu món bún riêu từ những con cua biển tươi rói chính tay bắt được cho gia đình. Dần già bà đã tìm tòi và phát triển đưa ra món bún riêu cua mang nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được nổi tiếng ở Côn Đảo cho đến giờ.
Bún riêu cua Côn Đảo
                                                                                                    Nguồn ảnh: Sưu tầm
          2. Bánh quy hạt bàng; Từ lâu hạt bàng đã trở thành một thức quà quá đỗi quen thuộc, đặc biệt thơm ngon, mang đậm hương vị Côn Đảo. Hani Bakery đã sáng tạo ra món bánh quy hạt bàng và nó dần trở thành một món quà làm xiêu lòng tất cả mọi du khách khi đặt chân đến Côn Đảo.
Bánh quy hạt bàng

            3.Rượu Sâm đất: ở Côn Đảo, sâm đất mọc lâu năm quanh các hòn đảo, đã từ lâu người ta biết đến công dụng tuyệt vời của cây sâm đất đối với sức khoẻ. Là một dược liệu quý, cây sâm đất rất được ưa chuộng để chế biến món ăn, làm thuốc hoặc ngâm rượu
Rượu Sâm đất là đặc sản Côn Đảo

           4. Mực Sauna: cách làm chín mực độc đáo trên đá nóng ở nhiệt độ cao,những chú mực ống tươi Côn Đảo được “massage” nhẹ nhàng trên đá nóng nên vẫn giữ được trọn vẹn vị dai ngọt tự nhiên vốn có. Chắc hẳn đó là điều làm nên sự mới mẻ, khác biệt của món ăn này
mực sauna

           5. Gỏi Cá Nhám: món ăn đặc sắc đã hút hồn thực khách khi tới nơi này đó là gỏi Cá Nhám (Cá mập). Vị mềm, thơm của thịt cá tươi kết hợp cùng với gia vị tự nhiên của lá mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế… chấm cùng bát nước chấm cay cay, chua chua… làm nên nét đặc sắc cho món Gỏi Nhám Côn Đảo. Trong giai đoạn tiếp theo của Đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024", Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. 
Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.


 

Tác giả bài viết: hngan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
dường dây nóng
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay5,635
  • Tổng truy cập6,308,176
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây