Ngắm Côn Đảo xưa và nay qua 55 bức ảnh

Thứ năm - 23/05/2019 03:12
55 tấm ảnh tư liệu về Côn Đảo xưa và nay được Bảo tàng Côn Đảo phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức tại Bảo tàng Đà Nẵng nhằm giới thiệu đến du khách và người dân thành phố Đà Nẵng hiểu sâu hơn về lịch sử đấu tranh của nhà tù Côn Đảo.

55 tấm ảnh được tổng hợp từ nhiều bức ảnh khác nhau nói về Côn Đảo xưa và nay sẽ được giới thiệu tại triển lãm “Côn Đảo xưa và nay” tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Triển lãm mang đến cho độc giả những góc nhìn về Côn Đảo xưa, từ những bữa cơm tù, giấc ngủ trong nhà giam chuồng cọp kiểu Pháp; chuồng cọp kiểu Mỹ; khu biệt lập, kiến trúc trại giam Cỏ Ống Mỹ - ngụy; bệnh xá; những kiểu tra tấn đánh đập dã man của thực dân Pháp;… cho đến Côn Đảo nay với sự phát triển về mọi mặt: kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, du lịch biển đảo. Vượt lên những khó khăn để trở thành một vùng đất tươi đẹp, trù phú.

Bên cạnh cung cấp cho độc giả những cái nhìn khái quát nhất về Côn Đảo, triển lãm còn mong muốn giới thiệu đến du khách và người dân Đà Nẵng có thể hiểu sâu hơn về lịch sử đấu tranh của một nhà tù lớn nhất, dã man nhất và lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù dưới chế độ thực dân cũ và mới đã hiện hữu tại Côn Đảo (1862 -1975).

“Côn Đảo xưa và nay” tập trung ở ba chủ đề chính gồm Nhà tù Côn Đảo và quá trình đấu tranh của tù nhân qua các thời kỳ (1862 - 1975); Quá trình xây dựng và phát triển Côn Đảo (1975 - 2016) và Tầm nhìn Côn Đảo đến năm 2030.

Chị Nguyễn Kim Thoa, đại diện BTC Bảo tàng Côn Đảo cho biết: “Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2016), kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2016) đồng thời hướng tới kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016). Sau Đà Nẵng, triển lãm cũng sẽ tiếp tục được tổ chức tại một số địa phương khác như Quảng Trị, Huế, Hội An,…”.

Triển lãm "Côn Đảo xưa và nay" sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 02/5/2016 tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Thethao&vanhoa xin giới thiệu đến độc giả những góc nhìn khái quát về Côn Đảo xưa và nay:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dưới con mắt của thực dân Pháp, Côn Đảo là một nơi có khả năng đáp ứng tốt nhất những yêu cầu đối với một nhà tù, chính vì vậy thực dân Pháp đã sớm quyết định xây dựng nhà tù đầu tiên ở Đông Dương trên Hòn Đảo này vào ngày 01/02/1862. Ít lâu sau, tàu Ê Cô chở 50 người tù ra đảo, đây là chuyến tù đầu tiên tới Côn Đảo.

Ngày 04/05/1975 quân giải phóng từ tàu chiến đổ bộ lên Côn Đảo nhưng Côn Đảo đã tự giải phóng cho mình trước đó. Đoàn tù chính trị Côn Đảo được đặt tên là “Đoàn chiến sỹ chiến thắng”. Hơn 4000 tù chính trị đã được đón về đoàn tụ gia đình. Sau ngày giải phóng, Côn Đảo cùng với cả nước bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển về mọi mặt: kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Vượt lên những khó khăn về nhiều mặt, cán bộ, nhân dân nơi đây đã nỗ lực vươn lên, để mảnh đất từng hứng chịu bao đày ải, khổ đau từng ngày trở thành một vùng đất tươi đẹp, trù phú.

Côn Đảo tương lai là một đảo du lịch đặc sắc, độc đáo có tầm Quốc gia và Quốc tế, có môi trường du lịch, môi trường dịch vụ đô thị và môi trường sinh thái biển - đảo hướng tới sự đa dạng, hấp dẫn theo hướng bền vững, phát triển đồng thời bảo vệ được các giá trị tài nguyên thiên nhiên và lịch sử văn hóa của đảo, thu hút du khách, dân cư và các nguồn đầu tư phát triển.

 

Nguồn:  sưu tầm

Nguồn tin: Sưu tấm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,853
  • Tổng truy cập1,871,606

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây