Nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo

Thứ năm - 23/05/2019 14:52
Nhằm tưởng nhớ, tri ân đồng bào yêu nước và chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo và kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Nhằm tưởng nhớ, tri ân đồng bào yêu nước và chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo và kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7; Trong 2 ngày 22 và 23/7,Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước hy dinh tại Côn Đảo.

Lễ giỗ được tổ chức tại Đền Thờ Côn Đảo

Một trong những hoạt động của chương trình là lễ giỗ được tổ chức vào sáng ngày 23/7 tại Đền Thờ Côn Đảo. Thay mặt cho khoảng 600 cựu tù chính trị, lực lượng cựu tù binh thành phố Hồ Chí Minh, cùng thân nhân các cựu tù và liệt sĩ cùng đông đảo nhân dân Côn Đảođại diện ban tổ chức đã thỉnh 9 tiếng chuông từ đại hồng chung. Trong không khí linh thiêng và xúc động, tiếng chuông ngân vang cả huyện đảo quyện vào những nén tâm hương.Đó như lời tri ân của những người đồng chí đồng đội và thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã hy sinh trong quá trình bị bắt, đày ải tại "địa ngục trần gian" Côn Đảo nhưng vẫn nêu cao tinh thần đấu tranh bất khuất vì độc lập tự do cho Tổ quốc.

Được biết, qua các giai đoạn đấu tranh, riêng tại Côn Đảo đã có khoảng 2 vạn người bị hy sinh. Hiện nay, tại nghĩa trang Hàng Dương có gần 2 ngàn ngôi mộ của các anh hùng, liệt sĩ, trong đó có 713 ngôi mộ vẫn khuyết danh. Số còn lại, xương cốt đã vĩnh viễn hòa vào lòng đất.Từ năm 2012 đến nay, để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Côn Đảo, cứ vào tháng 7 hàng năm, các cựu tù chính trị Côn Đảo lại tổ chức các hoạt động tưởng nhớ, tri ân đồng bào yêu nước và chiến sĩ cách mạng hy sinh trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo.

Ông Bùi Văn Toản - BTC chương trình đọc khai mạc chương trình giao lưu văn nghệ hát cho đồng đội tôi nghe

Một tiết mục trong chương trình giao lưu văn nghệ hát cho đồng đội tôi nghe

Cũng nằm trong chương trình tưởng nhớ, tri ân đồng bào yêu nước và chiến sĩ cách mạng hy sinh trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo và kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016); trước đó, tại Đền thờ Côn Đảo, Ban liên lạc Cựu tù chính trị Côn Đảo làm lễ dâng hương tưởng niệm và đốt nến tri ân tại Nghĩa trang Hàng Dương; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ ‘’Hát cho đồng đội tôi nghe’’ và thăm quan các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Lễ đốt nến tri ân tại Nghĩa trang Hàng Dương

Trong dịp này, khi cả nước nói chung và Côn Đảo nói riêng đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, thì những tình cảm thiêng liêng, nhiều hoạt động nghĩa tình của những Người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa không chỉ dành cho đồng đội đã hy sinh mà còn nhằm ‘’hướng về biển đảo quê hương’’ đã góp phần làm phong phú thêm các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 trên huyện đảo. Đồng thời, những tình cảm và những việc làm thiết thực của các bác cựu tù chính trị là nguồn động viên, khích lệ tinh thần để cán bộ – chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo tiếp tục thực hiện tốt công tác ‘’đền ơn đáp nghĩa’’ và đạo lý "uống nước nhớ nguồn", không ngừng phấn đấu xây dựng Côn Đảo ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với những hy sinh xương máu của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Cũng qua đó nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay.

Nguồn:  Trần Quy

Nguồn tin: Tran Quy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay2,753
  • Tổng truy cập2,908,760
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây