Rùa biển lên bãi Đất dốc (Khu Six Senses Côn Đảo) đẻ trứng

Thứ sáu - 24/05/2019 11:41
Theo Ban quản lý Vườn Quốc Gia (VQG) Côn Đảo: Rạng sáng ngày 07/02/2018, tại khu vực bãi biển Đất Dốc (Khu Six Senses Côn Đảo) xuất hiện một con rùa biển có chiều dài khoảng 1,1m chiều ngang 0,8m bò lên bờ đẻ 1 ổ trứng với số lượng 70 quả.

Khu vực bãi biển Đất Dốc (Khu Six Senses Côn Đảo), nơi vừa phát hiện rùa biển lên đẻ trứng

Trước đó, ngày 26/1, cũng có một con rùa biển lên bãi biển Khu Six Senses Côn Đảo làm ổ và đẻ 117 trứng; Ngày 02/02, có 1 rùa biển lên khu vực này nhưng không đẻ.

Ngay sau khi phát hiện có rùa lên bờ đẻ trứng, tổ bảo vệ của Khu Six Senses Côn Đảo đã theo dõi, khoanh vùng khu vực ổ trứng và thông báo cho Vườn quốc gia Côn Đảo.

Nhận được tin báo, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã cử cán bộ đến hiện trường, kiểm tra, ghi nhận và phối hợp với Six Senses Côn Đảo theo dõi, di dời và bảo vệ ổ trứng trong suốt thời gian ấp trứng.

Được biết, những năm sau giải phóng, tại bãi Đất Dốc có rùa biển lên đẻ trứng. Tuy nhiên, trước những đe dọa từ thiên nhiên ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu như: nhiệt độ tăng, triều cường, nước biển dâng cao và sự ảnh hưởng của phát triển du lịch,… nên đã lâu không xuất hiện rùa biển đẻ trứng tại khu vực này.

Việc xuất hiện rùa biển lên làm tổ và đẻ trứng tại khu vực bãi biển Đất Dốc là một tín hiệu tốt về môi trường sinh thái và tín hiệu vui cho du lịch huyện đảo. Việc này cần được tiếp tục theo dõi, nghiên cứu trong thời gian tới để có biện pháp bảo tồn và khôi phục bãi đẻ của rùa biển.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu rừng và đất ngập nước – cho biết: (Trích pv: Cũng chưa biết nguyên nhân, lý do hay cơ sở khoa học nào để khẳng định việc rùa lên đây đẻ trứng nhưng rõ ràng đây là một tín hiệu rất vui cho công tác bảo tồn rùa biển ở Côn Đảo; đặc biệt, ngay tại bãi biển đang khai thác để phục vụ du lịch cho thấy môi trường được bảo vệ tốt, ý thức trách nhiệm của người làm du lịch là rất có tâm; VQG Côn Đảo và Six Sensens Côn Đảo cần…)

Hiện nay, tại Côn Đảo có 16 bãi biển có rùa biển lên bờ đẻ trứng – đây chủ yếu là những bãi biển ít có sự tác động của con người. Thời gian để trứng rùa biển ấp, nở thành con khoảng 45 đến 60 ngày, mùa rùa biển đẻ trứng tại Côn Đảo tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Hàng năm, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã di dời cứu hộ thành công gần 2.000 tổ trứng và thả về biển gần 150.000 rùa con. Hiện nay, rùa biển đang loài động vật nguy cấp quý hiếm được pháp luật Việt Nam và nhiều nước trên thế giới ưu tiên bảo vệ.

Cũng theo Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, đơn vị đang tiến hành xây dựng ‘’Đề án hợp tác giữa Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo và Six Senses Côn Đảo về bảo tồn Rùa biển tại khu vực đảo lớn’’. Nếu đề án được triển khai thì các tổ trứng do rùa đẻ tại các bãi biển ở đảo lớn Côn Sơn, như: Ông Câu, Đầm Tre, Ông Cường, bãi Đất Dốc,… sẽ được ấp nở để thả về biển tại bãi Đất Dốc (Khu Six Senses Côn Đảo).Thực hiện tốt công tác bảo tồn rùa biển tại khu vực đảo trung tâm thì đây sẽ là địa điểm để phát triển du lịch sinh thái, phục vụ khách du lịch tham gia tua xem rùa đẻ trứng như Ban quản lý VQG Côn Đảo đang thực hiện tại đảo Bảy Cạnh.

Nguồn tin: Thái Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay1,822
  • Tổng truy cập5,873,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây