Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW đối với các doanh nghiệp du lịch

Thứ năm - 23/05/2019 21:14
Trong khuôn khổ của Hội chợ VITM Hanoi 2017, chiều ngày 7/4/2017 Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Tọa đàm triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW đối với các doanh nghiệp du lịch nhằm hướng tới đưa Nghị quyết 08-NQ/TW về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”  vào cuộc sống.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao, luôn quan tâm và tạo điều kiện để ngành du lịch phát triển. Trong xu thế đó, ngành du lịch cũng đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng, chứng minh là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tính đến năm 2016, ngành du lịch đã đạt tốc độ tăng trưởng khách quốc tế đạt 10,2%/năm, khách du lịch nội địa đạt 11,8%/năm, lần đầu tiên đạt 10 triệu lượt khách quốc tế/năm; đóng góp trực tiếp vào GDP đạt 6,1% và gián tiếp lan tỏa đạt 14%. Trong điều kiện đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08- NQ/TW về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Nghị quyết đã khẳng định quan điểm của Đảng ta trong việc định hướng, tạo mọi điều kiện để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, đại biểu huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia Tọa đàm triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW

Tại buổi Tọa đàm, các tổ chức, doanh nghiệp du lịch đến từ các Hiệp hội du lịch khắp cả nước như Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Kon Tum, Sóc Trăng, Côn Đảo… đã cùng trao đổi, thảo luận, liên hệ các nhận định của Nghị quyết 08 đối với trường hợp cụ thể của doanh nghiệp, đơn vị mình. Các doanh nghiệp trực tiếp làm du lịch nhận định Nghị quyết đã chỉ ra 8 yếu kém trong đó có 3 yếu kém trực diện với doanh nghiệp; cùng nhau thống nhất nhận thức đối với 5 quan điểm mới mà Nghị quyết 08 đã đề ra, trên cơ sở các mục tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được đề ra; liên hệ, cụ thể hóa thành mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của mình; xác định trách nhiệm trong liên kết, phối hợp để nâng tầm du lịch Việt Nam; kiến nghị Nhà nước ban hành chính sách, giải pháp cụ thể tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại tọa đàm

Thực hiện triển khai Nghị quyết 08, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã đưa ra dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, trong đó đề ra các nhiệm vụ cụ thể đối với các doanh nghiệp du lịch như: 1) đổi mới nhận thức, tư duy về du lịch: mỗi doanh nghiệp có chiến lược phát triển bền vững; phấn đấu bảo vệ hình ảnh của Ngành, của đất nước; cam kết không phá giá, không tham gia hoạt động kinh doanh không lành mạnh; 2) tham gia xây dựng và triển khai chính sách phát triển du lịch; 3) cơ cấu lại doanh nghiệp du lịch; 4) đào tạo nguồn nhân lực du lịch, có kế hoạch dài hạn về đào tạo phù hợp với nhu cầu phát triển bền vững của doanh nghiệp; 5) về phát triển sản phẩm du lịch cần xây dựng sản phẩm đặc thù của mỗi doanh nghiệp du lịch, mỗi doanh nghiệp mỗi năm công bố ít nhất một sản phẩm du lịch được nâng cấp hoặc xây dựng mới; 6) tăng cường quảng bá và xúc tiến sản phẩm du lịch, cần có ngân sách xúc tiến, có bộ phận chuyên trách về công tác xúc tiến; 7) các doanh nghiệp cần triển khai mạnh mẽ nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện văn minh du lịch thực hiện theo Quy chế ứng xử văn minh trong du lịch, tham gia tích cực chiến dịch “Nâng cao hình ảnh du khách Việt”…

Tổng cục Du lịch Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn báo cáo về Nghị quyết 08-NQ/TW

Trên tinh thần của Nghị quyết 08, các ý kiến tại tọa đàm cũng bày tỏ những trăn trở, băn khoăn làm sao đưa Nghị quyết vào cuộc sống, mà cụ thể hóa trước mắt là những cơ chế chính sách đặc thù được ban hành như: chính sách về giá điện, giá đất…, chính sách xúc tiến du lịch, huy động nguồn lực cho quỹ xúc tiến du lịch chung, có cơ chế ưu đãi chính sách thuế cho các doanh nghiệp du lịch…; thực thi quyền hạn và quản lý nhà nước nhằm tạo ra hành lang, môi trường pháp lý và cơ chế quản lý minh bạch cho phát triển du lịch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp du lịch; cần có sự vào cuộc thực sự của các cấp các ngành theo một chế tài chung có hiệu quả hiệu lực cao. Các ý kiến từ doanh nghiệp cũng đề cập tới cần tái thành lập lại cơ quan xúc tiến du lịch cấp quốc gia, thể chế hóa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, nâng cao quyền hạn trách nhiệm của Tổng cục Du lịch, của các Hiệp hội du lịch.

Đại diện các hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch… tham gia trao đổi, góp ý sôi nổi tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh quan điểm của Ban Kinh tế cho biết: Chương trình hành động của Chính phủ đang tiếp tục được hoàn thiện và sẽ sớm ban hành, bám sát vào các nội dung cơ bản của Nghị quyết 08. Chương trình hành động sẽ chỉ ra rất nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ của các bộ, ngành liên quan trong việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết, góp phần nhanh chóng thể chế hóa hệ thống pháp lý và các chính sách cụ thể. Bên cạnh đó, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các doanh nghiệp, các nhà quản lý, các hiệp hội cần có tiếng nói dựa trên lợi ích chung tổng thể và sự liên kết phối hợp với nhau để góp phần tham mưu, tác động, đề xuất có hiệu quả hơn đối với nhà nước và các cấp chính quyền, cùng nhau làmthế nào đưa Nghị quyết 08 vào cuộc sống nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất, đem lại chuyển biến và lợi ích kinh tế sớm nhất.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: đối với hiệp hội cần tổ chức nhiều các diễn đàn để phổ biến, quán triệt và truyền tải tinh thần của Nghị quyết tới cộng đồng doanh nghiệp để cùng suy nghĩ, đề xuất chính sách. Hiện tại đề án tái cấu trúc ngành du lịch theo quy luật kinh tế thị trường đang được nghiên cứu xây dựng, rất cần vai trò và sự tham gia của hiệp hội du lịch cũng như cộng đồng doanh nghiệp du lịch; liên kết phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch, làm sao phát huy được vai trò và sự đoàn kết chung trong định hướng của Bộ Chính trị đã đưa ra. Tổng cục Du lịch luôn phối hợp chặt chẽ cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương để triển khai từng bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng còn cả một chặng đường dài, cần coi Nghị quyết 08 là bước khởi đầu mới và cú hích mới trong cả chặng đường phát triển, mỗi chủ thể, tổ chức, đơn vị đều có vai trò cụ thể của mình mà trước mắt là các hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp cùng tập hợp trong các hiệp hội ngành nghề. Dự kiến vào tháng 5/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 08 quy mô toàn quốc tại Nha Trang, Khánh Hòa.

 

 

 

 

Nguồn tin: Hải nhân tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay3,490
  • Tổng truy cập2,780,813
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây