Triển khai quản lý HDV du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017

Thứ sáu - 24/05/2019 10:00
Tổng cục Du lịch vừa có văn bản số 1342/TCDL-LH đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành thực hiện triển khai quản lý hướng dẫn viên (HDV) du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017.

Công văn nhấn mạnh: Luật Du lịch năm 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo quy định của Luật Du lịch 2017, HDV chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện sau: 1. Có thẻ HDV du lịch; 2. Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với HDV du lịch quốc tế và HDV du lịch nội địa; 3. Có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với HDV du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Triển khai quy định trên của Luật Du lịch 2017, để các HDV du lịch hoạt động đúng luật, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành thông báo và hướng dẫn các HDV tiến hành thực hiện quy định tại mục 2 nêu trên. Đồng thời, đề nghị các Sở chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh,thành tạo điều kiện thành lập tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch - tổ chức giúp bảo vệ quyền lợi của HDV, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ cho HDV kiểm tra, giám sát hoạt động của HDV trong việc tuân thủ pháp luật.

Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh,thành triển khai thực hiện và gửi báo cáo kết quả về Tổng cục Du lịch trước ngày 30/11/2017./.

Nguồn tin: Theo Tạp chí Du lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay2,207
  • Tổng truy cập5,209,510
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây