Viện NCPTDL tổ chức Hội thảo Góp ý về nhiệm vụ môi trường

Thứ sáu - 24/05/2019 09:59
Ngày 9/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch (NCPTDL) đã tổ chức hội thảo nghe góp ý từ các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch môi trường và các nhà quản lý về nhiệm vụ môi trường năm 2017 của đơn vị này.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện NCPTDL, TS Trương Sỹ Vinh cho biết: Năm 2016, Bộ VHTTDL giao Viện NCPTDL thực hiện nhiệm vụ môi trường “Xây dựng tiêu chí và quy trình đánh giá đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch” và “xây dựng báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch”. Sau hơn 1 năm nghiên cứu, Viện đã đề xuất Bộ tiêu chí về bảo vệ môi trường đối với 3 loại cơ sở du lịch và dịch vụ (bao gồm cơ sở ăn uống; cơ sở vui chơi giải trí và cơ sở bán hàng lưu niệm). Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam đang đối mặt với sự ô nhiễm môi trường và suy giảm giá trị tài nguyên, việc xây dựng và ban hành bộ tiêu chí nêu trên là hết sức cần thiết. Để có thể tiếp tục hoàn thiện hơn nữa và nâng cao tính hiệu quả, bộ tiêu chí cần điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tiễn. 

Tại buổi làm việc, đại diện VNCPTDL đã trình bày báo cáo dự thảo nhiệm vụ “Xây dựng báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch”. Theo đó, bản bản cáo đã nêu được các vấn đề như những đánh giá chung về tổng quan phát triển của du lịch Việt Nam, định hướng cho những năm tới, đánh giá quy mô, tính chất và và tác động của các nguồn gây ô nhiễm; hiện trạng thực hiện công tác nhà nước và hoạt động bảo vệ môi trường; định hướng chính về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch. Trong đó bản dự thảo báo cáo tiến hành đánh giá tình hình tác động môi trường tại hai điểm du lịch đó là Sa Pa và Sầm Sơn, trong đó đánh giá và nêu tình hình tác động môi trường tại các khu vực này cùng các ý kiến đề xuất lên các cơ quan liên quan .

Đại diện Viện NCPTDL cũng trình bày bản báo cáo xây dựng mô hình bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu điểm du lịch là Quần thể danh thắng Tràng An, làng gốm sứ Bát Tràng và Khu vui chơi giải trí Tuần Châu.

Các chuyên gia tham dự buổi hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý cho hai bản dự thảo báo cáo trên: bản báo cáo cần xác định được các vấn đề môi trường chính của ngành Du lịch; tính toán chính xác sức chứa, sức chịu tải của điểm du lịch; cần quan tâm nghiên cứu đến các giải pháp công nghệ ngắn hạn, dùng khoa học công nghệ để đo lường và thẩm định chất lượng môi trường du lịch bằng hệ thống giám sát đánh giá thực sự khách quan; cần nghiên cứu xu thế thế giới về biến đổi khí hậu trong thời gian gần đây một cách chi tiết hơn từ đó có cái nhìn khách quan và chính xác để đánh giá tác động của du lịch đến môi trường và ngược lại...

Góp ý với bản báo cáo trong xây dựng mô hình bảo vệ môi trường đối với cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu điểm, các ý kiến cho rằng báo cáo nghiên cứu trên tinh thần hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của công tác bảo vệ môi trường. Các đại biểu cũng đánh giá cao sau một năm áp dụng áp dụng bộ tiêu chí việc thí điểm khảo sát tại một số điểm du lịch của Viện NCPTDL là việc làm rất đáng ghi nhận để đưa các công trình nghiên cứu được triển khai vào thực tế góp phần phát triển du lịch Việt Nam thực sự theo hướng bền vững.

Nguồn tin: Theo Baodulich.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
dường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay131
  • Tổng truy cập4,524,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây