Long trọng lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn Quốc gia Côn Đảo

Thứ năm - 04/05/2023 08:38
Tối 28/4, tại trụ sở Vườn Quốc gia Côn Đảo (đường Ma Thiên Lãnh, khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo), Vườn Quốc gia Côn Đảo (VQGCĐ) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập VQGCĐ (1993-2023).
Từ trái qua: ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng bảo tồn đa dạng sinh học Asean; ông Bùi Chí Thành, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự lễ kỳ niệm 30 năm thành lập VQGCĐ
Từ trái qua: ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng bảo tồn đa dạng sinh học Asean; ông Bùi Chí Thành, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự lễ kỳ niệm 30 năm thành lập VQGCĐ.


Tham dự lễ kỷ niệm có các ông: Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Chí Thành, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng bảo tồn đa dạng sinh học Asean; Trung tướng Châu Văn Mẫn, Anh hùng LLVTND, cựu tù chính trị Côn Đảo; các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và sở, ngành trong tỉnh.
 

Quang cảnh lễ kỷ niệm 30 năm thành lập VQGCĐ
 
Quang cảnh lễ kỷ niệm 30 năm thành lập VQGCĐ.
 

VQGCĐ được thành lập ngày 31/3/1993 với sứ mệnh bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái rừng, đất ngập nước và biển, tính đa dạng loài; sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học, phát huy giá trị rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác góp phần phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh của huyện Côn Đảo. Đến nay sau 30 năm hình thành và phát triển, sinh cảnh, loài và các hệ sinh thái tự nhiên rừng, biển được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Thảm thực vật rừng che phủ gần 80% diện tích tự nhiên của Côn Đảo. Đa dạng hệ sinh học trở thành tài nguyên quý giá để hình thành sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù của địa phương như xem rùa đẻ trứng, thả rùa về biển.

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc VQGCĐ
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc VQGCĐ.
 

Chương trình bảo tồn rùa biển được triển khai liên tục trong 30 năm qua đã góp phần phục hồi loài Rùa xanh quý hiếm. Gần 2,5 triệu cá thể rùa con được thả về môi trường tự nhiên. Đặc biệt, VQGCĐ được công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế - khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân
Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.
 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, người lao động VQGCĐ đã nỗ lực bền bỉ phấn đấu đạt được trong 30 năm qua, góp phần bảo vệ, bảo tồn khu bảo tồn biển và khu rừng đặc dụng của nước ta, tạo nền tảng cho cho phát triển bền vững huyện Côn Đảo, làm cho Côn Đảo xanh tươi, tràn đầy sức sống và đầy tiềm năng phát triển.

Với mục tiêu phấn đấu đưa Côn Đảo trở thành khu sinh thái biển đảo và văn hóa-lịch sử-tâm linh chất lượng cao, đặc sắc của khu vực và quốc tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng và đề nghị VQGCĐ tiếp tục củng cố bộ máy, đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; đồng hành hợp tác chặt chẽ với UBND huyện Côn Đảo xây dựng Côn Đảo phát triển theo đúng mục tiêu, định hướng đã được phê duyệt; khai thác hợp lý thế mạnh về hệ sinh thái rừng, biển, tài nguyên đưa Côn Đảo thành điểm đến du lịch nổi tiếng trong nước, khu vực và quốc tế.

Tại lễ kỷ niệm, VQGCĐ vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác bảo tồn rùa biển. 2 tập thể và 3 cá nhân được Bộ NN-PTNT tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển VQGCĐ, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn. UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của VQGCĐ.

Nhân dịp này, VQGCĐ cũng được trao chứng nhận Vườn di sản Asean.

Tác giả bài: Nguyễn Thanh Thanh

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

 Tags: , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập120
  • Hôm nay25,567
  • Tổng truy cập16,902,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây