Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 22/5: Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học

Thứ hai - 22/05/2023 15:00
Ngày 22/5 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học, với mục đích tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của con người về các vấn đề đa dạng sinh học. Năm 2022, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học có chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống”. Vì vậy, việc mà chúng ta cần làm ngay bây giờ là cùng hành động để hướng đến tương lai, làm thay đổi thế giới bằng những tín hiệu tích cực cho thế hệ mai sau.
Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “From Agreement to Action: Build Back Biodiversity” – “Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học” nhằm kêu gọi Chính phủ các nước nhanh chóng biến các cam kết thành hành động để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy giảm đa dạng sinh học, hướng tới xâ dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050.
Hằng năm, ngày 22/5 được chọn làm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 là Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học”
518202323820PM 1
Poster hưởng ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học

Thông điệp này nhằm kêu gi Chính phủ các nước nhanh chóng biến các cam kết thành hành động để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy giảm đa dạng sinh hc, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản 3290/BTNMT-TTTT ngày 11/5/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023, theo đó đã hướng dẫn các địa phương các nội dung:
Tăng cường truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức về đa dạng sinh hc và vai trò của đdạng sinh hc trong phát triển bền vững; thay đổi hành vi và thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên; không săn bắt và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm; chia sẻ công bằng, hợp lý các lợi ích thu được từ thiên nhiên; xóa đói giảm nghèo và cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng.
Căn cứ tình hình thực tế , tổ chức xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động về đa dạng sinh hc để triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duệt tại Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2022 bảo đảm phù hợp với khuôn khổ, mục tiêu của Khung đa dạng sinh hc toàn cầu Côn Minh – Montreal được thông qua tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh hc (CBD COP15).
z4366539812722 3ccbe2b3b3dd891f3bcf5eeb6a64119a
Standee Hương ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học
Nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên, tiếp cận dựa trên hệ sinh thái để bảo vệ, bảo tồn, quản lý và sử dụng bền vững các hệ sinh thái nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, góp phần mang lại lợi ích về đa dạng sinh hc và phúc lợi cho con người; tăng cường công tác điều tra, kiểm kê, quan trắc đa dạng sinh hc, tạo dựng thông tin nền về hiện trạng đa dạng sinh hc làm cơ sở cho quá trình rquyết định về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh hc; kiểm soát chặt chẽ tác động của các dự án phát triển đối với các khu vực tự nhiên và đa dạng sinh hc.
Tiếp tục tăng cường các hoạt động để bảo tồn các loại chim hoang dã, di cư tại Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2022 củ Thủ tướng Chính phủ đồng thời đẩ mạnh thực hiện các chương trình, kế hoạch phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái như rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển và các vùng đất ngập nước quan trng khác nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu về Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tự nhiên củLiên hợp quốc.
z4366539812622 1e92daebc75f3a85b29b874eeb026a35
Banner Hương ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học
Củng cố và tăng cường hệ thống di sản thiên nhiên thông qua triển khai đồng bộ các quy định mới củLuật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ trong đó ưu tiên tăng cường năng lực và nguồn lực cho quản lý vàa bảo vệ môi trường các di sản thiên nhiên, hướng dẫn xác lập  công nhận di sản thiên nhiên.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa hc công nghệ, hợp tác quốc tế để tăng cường năng lực, cơ sở hạ tầng trong việc tiếp cận và kết nối với các bộ ngành, địa phương đồng thời đảm bảo sự công bằng, toàn diện, hiệu quả và có trách nhiệm củcộng đồng trong việc tham gia và đưa ra các quyết định có liên quađến đa dạng sinh hc gắn với văn hóa bản địa tại từng địphương./.

 

Tác giả bài: hngan

 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập133
  • Hôm nay9,930
  • Tổng truy cập16,922,008
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây