Tăng cường bảo đảm An toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Thứ hai - 23/12/2024 11:15
Trong thời gian vừa qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đó có phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện đã được địa phương triển khai thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Số vụ ngộ độc thực phẩm, số người tử vong do ngộ độc đã giảm nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh BR-VT đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, tiếp tục gây lo lắng trong nhân dân.
Cụ thể, ngày 27/11/2024 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba ở Bến Đình, phường 7, thành phố Vũng Tàu với nguyên nhân do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) làm 342 ca mắc (trong đó có 01 ca tử vong), với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt. Đến ngày 08/12/2024, tiếp tục có 02 người nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ốc tại quán Ốc Kiều (địa chỉ: 470 Điện Biên Phủ, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa) với các triệu chứng tê buốt răng miệng, xây xẩm mặt mày, co giật, đau bụng, nôn ói.
Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân, điều kiện dẫn đến ngộ độc thực phẩm; Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Côn Đảo đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện:
- Tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; cần rà soát lại ngay quy trình nhập nguyên liệu; quy trình sơ chế, chế biến, bảo quản; thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở.
- Trong quá trình chế biến, cung cấp suất ăn lưu ý một số thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc hàng loạt: +Đối với các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm do độctố, hóa chất như: rau, củ, quả có hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức giới hạn hoặc ngoài danh mục; một số loại thực phẩm đông lạnh bảo quản không tốt…cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chấtlượng, tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về bảo quản, vận chuyển. + Đối với nguy cơ ngộ độc do vi sinh vật là một trong những nguyên nhân chính của vụ ngộ độc thực phẩm thời gian qua: Lưu ý thực hiện nghiêm ngặt quy trình sơ chế, chế biến; đảm bảo theo nguyên tắc một chiều; đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực chế biến; đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm theo đúng quy định của nhà sản xuất và thực hiện sống chín riêng biệt; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đầy đủtheo quy định; thực hành tốt vệ sinh trong chế biến, sử dụng đủ bảo hộ lao động khẩu trang, găng tay một lần trong chế biến thực phẩm chín; đảmbảo đủ nước sạch để vệ sinh nơi chế biến, trang thiết bị dụng cụ, rửa thực phẩm, rửa tay; các dụng cụ chế biến thức ăn chín và chứa đựng trực tiếp suất ăn phải được vệ sinh sạch sẽ; sử dụng các món ăn đã được nấu chín và đảm bảo thời gian từ khi nấu xong đến khi ăn ngắn nhất…
+ Chuẩn bị phương án xử lý tình huống không để bị động khi có ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra, cần báo cáo nhanh, trung thực, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, du khách.
- Bên cạnh đó đề nghị các cơ sở phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện tuần tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở khi có yêu cầu. - Thường xuyên theo dõi tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm trên các trang mạng xã hội, tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tiếp thu thông tin và kiến thức an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm. - Thực hiện cam kết không để các đối tượng bán hàng rong vào cơ sở hoạt động, bố trí nhân viên theo dõi không cho hàng rong vào cơ sở; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch hạn chế tình trạng mua sản phẩm, hàng hóa không đúng nơi quy định, đặc biệt là tại các điểm di tích, vỉa hè, lòng lề đường hạn chế tối đa xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch. - Tích cực tham gia “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được tổ chức hàng năm trên địa bàn huyện.
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.