Cá nanh heo - một trong những hải sản được khách tìm mua nhiều nhất Côn Đảo
Thứ tư - 12/10/2022 08:59
Trong những năm gần đây cá nanh heo là một trong những hải sản được nhiều người tìm mua nhất. Bởi giá trị dinh dưỡng cũng như hương thơm mà thịt của loài cá này mang lại. Cá nanh heo được đánh giá có phần thịt thơm như thịt gà và dai như thịt bò. Không những vậy chúng còn là một trong những loại hải sản lành tính, dễ nấu, dễ chế biến ngay tại nhà.
Cá nanh heo còn được biết đến với tên gọi khác là cá hoàng đế. Đây là một loài cá có hình dáng đẹp mắt, trên thân mình có những hoa văn rất đặc trưng. Tuy nhiên loại cá này rất dữ với bộ răng hàm sắc bén, đặc biệt còn có răng nanh cong nhọn như nanh của con heo rừng. Vì thế nên người dân mới không quen gọi chúng theo cái tên mỹ miều là thiên thần hay hoàng đế, mà đặt cho chúng cái tên dân dã là cá nanh heo.
Loài cá này thuộc bộ cá Vược, nằm trong họ cá tai tượng.Vì sự hung hãn của mình mà Cá nanh heo Côn Đảo được mệnh danh là “chiến thần” của biển cả. Không những vậy, chúng còn có lớp da rất dày và cứng để bao bọc lấy cơ thể, rất giống với loài heo rừng. Trên thân cá nanh heo có nhiều màu sắc sặc sỡ: màu cam hình rẻ quạt trên thân, những đốm màu xanh tía, màu nâu, màu xám đục, những đường sọc chạy dọc theo thân mình v.v. Hoa văn trên mỗi con Cá nanh heo Côn Đảo đều khác nhau, tùy thuộc vào địa bàn mà chúng sinh sống.
Câu ca dao truyền miệng của người dân Côn Đảo cũng đủ cho chúng ta biết cá nanh heo có hương vị hấp dẫn đến mức nào rồi phải không? Phần thịt của cá nanh heo thơm như thịt gà và dai giống thịt bò. Bên cạnh đó, loài cá này cũng là loại hải sản lành tính, dễ sơ chế, dễ nấu, là nguyên liệu chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, phần thịt của Cá nanh heo Côn Đảo tuy nhiều nạc nhưng vẫn có vị béo vừa phải, hương vị hài hòa nên ăn không bị ngán. Bên cạnh đó, cá nanh heo cũng chứa hàm lượng dịch dưỡng rất cao nên được nhiều người yêu thích.
Cá nanh heo làm món gì ngon
Được biết đến là một trong những món đặc sản “quý” của biển cả. Cá nanh heo cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
Cá nanh heo xào lăn
Để thưởng thức món cá này, nhất định bạn phải nếm thử món cá nanh heo xào lăn dai dai, giòn giòn.
Cá nanh heo được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: cá nanh heo, ớt tươi, sả tươi và một số gia vị khác
Bước 2: Làm sạch thịt cá nanh heo bằng cách cạo sạch vảy cá, làm sạch ruột cá, bỏ mang cá và cắt bỏ vây cá.
Bước 3: Cá nanh heo sau khi làm sạch thì lọc lấy thịt và rút xương dăm. Sau đó, thái miếng thịt cá nanh heo
Bước 4: Ướp cá nanh heo với bột ngọt, muối ăn, ớt tươi, sả tươi khoảng 20 phút
Bước 5: Đặt chảo lên đun sôi dầu, mở to lửa
Bước 6: Cho thịt cá nanh heo vừa ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
Cá nanh heo nướng
Người ta ví thịt cá nanh heo có mùi thơm bay xa hơn cả mùi thơm cây cửu lý hương. Điều này không phải nói quá khi bạn được một lần nếm thử món cá nanh heo nướng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: cá nanh heo tươi sống, sả tươi, ớt, gừng và gia vị khác
Bước 2: Sau khi rửa sạch cá nanh heo thì lấy dao khứa nhẹ 2 bên thân cá để thịt cá dễ ngấm gia vị
Bước 3: Ướp cá nanh heo với sả, gừng, ớt băm nhỏ thêm một chút muối ăn và bột ngọt.
Bước 4: Sau khi ướp cá được khoảng 15 phút thì cho cá nanh heo vào bọc giấy bạc và nướng đút lò.
Bạn cũng có thể nướng cá nanh heo bằng than hoa nếu có điều kiện nướng cá ngoài trời
Bước 5: Khi cá chín thưởng thức với nước mắm chanh tỏi ớt.
Cá nanh heo chiên giòn
Có một câu vè rất hay của người ngư dân về cá nanh heo: Ăn một miếng nanh heo/ Kéo được mười cái neo. Chỉ một câu ví vui, tếu táo của người dân biển nhưng chúng ta có thể cảm nhận được những giá trị dinh dưỡng của món cá biển này mang lại.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cá nanh heo, ớt tươi, sả gừng và gia vị khác
Bước 2: Làm sạch cá nanh heo sau đó lột da và loại bỏ xương
Bước 3: Ướp thịt cá nanh heo với sả tươi, ớt và gừng để khử tanh. Có thể thêm một chút muối ăn và bột ngọt
Bước 4: Đun sôi chảo dầu và cho thịt cá nanh heo cùng da vào chiên giòn trong dầu
Bước 5: Khi da cá và thịt chín giòn thì cho ra đĩa để thưởng thức.
Cá nanh heo nấu cà ri
Thịt cá nanh heo được người ta miêu tả hấp dẫn đến nỗi vừa mang tính “hải vị” vừa mang tính “sơn hào”. Thật hiếm có loài cá nào vừa mang hương vị của biển cả lại vừa mang hương vị của núi rừng.
Để có thể cảm nhận rõ hương vị núi rừng hòa quyện nhất định bạn phải nếm thử món cá nanh heo nấu cà ri một lần.
Bước 1: Chuẩn bị thịt cá nanh heo được cắt miếng, làm sạch và được rút bỏ xương, bột cà ri, ớt tươi, sả và gừng
Bước 2: Ướp thịt cá nanh heo với bột cà ri, ớt tươi cắt miếng, sả tươi, gừng cắt lát thêm bột ngọt và muối ăn cho vừa
Bước 3: Ướp thịt cá trong khoảng 30” để thịt cá thấm đều gia vị
Bước 4: Đặt chảo và đun sôi dầu sau đó cho thịt cá nanh vừa ướp vào đảo đều cho đến khi thịt chín.
Để thưởng thức trọn vẹn ẩm thực tại Côn Đảo, nhất định bạn phải nếm thử món cá nanh heo dai dai, giòn giòn ngon đúng chuẩn.
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.