CÔN ĐẢO LUÔN NHẬN ĐƯỢC SỰ ĐỒNG HÀNH CỦA DU KHÁCH TRÊN HÀNH TRÌNH QUYẾT TÂM GIẢM NHỰA

Thứ năm - 04/07/2024 09:55
Bắt đầu từ ngày 1/7/2024, khu di tích quốc gia đặc biệt và các di tích sẽ quyết tâm thực hiện chủ trương “Không cúng đốt hàng mã tại các khu di tích trên địa bàn huyện”. Theo đó, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt sẽ thực hiện chương trình “Thứ Bảy Giỏ lễ xanh”, bắt đầu từ ngày 1/7/2024 đến 31/12/2024 và các di tích do UBND huyện quản lý bắt đàu từ ngày 1/7/2024 sẽ triển khai thực hiện không cúng đốt hàng mã.
Đốt hàng mã lâu nay được coi như một thói quen của người Việt trong các dịp lễ tết, ma chay, đám giỗ hoặc dùng để cúng tế tại các đền, chùa, các điểm có tổ chức hoạt động tâm linh, tín ngưỡng...  Thời gian gần đây, số lượng người dân và du khách đến Côn Đảo thực hiện việc dâng cúng và đốt hàng mã tại Nghĩa trang Hàng Dương, các điểm di tích trên địa bàn huyện ngày càng nhiều và có biểu hiện bị lạm dụng, biến tướng, một số cá nhân, cơ sở dịch vụ đồ lễ đã tuyên truyền trên không gian mạng về các nghi thức, lễ cúng tại các di tích có biểu hiện mê tín dị đoan, sai lệch lịch sử, tạo thông tin không đúng về giá trị di tích, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Côn Đảo. Một số Di tích đã xuất hiện tình trạng quá tải, gây khói bụi độc hại cho sức khỏe người dân, ô nhiễm môi trường, đồng thời phát sinh các vấn đề về an ninh, phòng cháy, chữa cháy.
Sau thời gian thông tin tuyên truyền chủ trưởng "Không cúng đốt hàng mã tại các di tích trên địa bàn huyện", Côn Đảo nhận về khá nhiều sự phản hồi tích cực và động thuận từ người dân và du khách. Họ sẵn sàng bỏ lại các bao bì ni-lông trên các bó hóa và trái cây tại Nhà quản trang, không mang vào Nghĩa trang. Nhiều du khách ý thức hơn khi tự tay trưng các mâm lễ xanh, thân thiện với môi trường.
* Theo một du khách có tên FB “Việt Nam đi đâu?” và hành trình thắp 2000 nén nhang tại Côn Đảo chia sẻ: “Nhiều du khách ra Côn Đảo ai cũng muốn đến thắp nhang tại mộ Nữ anh hùng LLVT nhân dân Võ Thị Sáu, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại mãnh đất Côn Đảo linh thiêng.
Các cô chú, anh chị và du khách truyền hỏi nhau nên cúng gì ? Cúng như thế nào để Cô và các anh hùng chiến sĩ có thể chứng và phù hộ cho gia đạo về công danh, sự nghiệp, sức khỏe, bình an của gia đình mình.
Côn Đảo đẹp lắm cả nhà ơi, người dân nơi đây lại thân thiện, hiếu khách vô cùng. Côn Đảo xưa kia là địa ngục trần gian nay là Đảo Ngọc nghiêng về du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng. Ai đến Côn Đảo một lần lại muốn đến lần 2, lần 3. Nhiều cô chú anh chị bảo rằng, ra tới Côn Đảo thấy bình yên quá, đến thắp nhang tại Nghĩa Trang Hàng Dương và đặc biệt đến mộ Cô Sáu trong lòng cảm giác nhẹ nhàng khó tả vô cùng.
Vậy vào Nghĩa Trang và mộ cô nên cúng gì?
Các anh hùng liệt sĩ và Cô Sáu có đòi hỏi gì đâu. Ai có hoa thì cúng bó hoa, ai có quả thì cúng quả, ai có chè, xôi gà, heo quay, .... ai có gì cúng nấy tuỳ lòng, tuỳ túi tiền của bà con du khách mà thôi. Một cành hoa và một nén nhang thắp hương trước mộ các anh linh chiến sĩ là tràn đầy tấm lòng của du khách phương xa tới Côn Đảo ròi.
Côn Đảo hiện nay đang khuyến khích các du khách đến viếng tại Nghĩa Trang Hàng Dương nên cúng bó hoa, giỏ hoa, trái cây .... Nếu du khách cúng cho cô quần áo, nón lá thì nên cúng đồ thật để khi cúng xong gia đình mình có thể xin lộc cho gia đình. Hạn chế và sắp tới sẽ dừng hẳn việc cúng đốt vàng mã gây ảnh hưởng môi trường và lãng phí.
Nhiều đồ cúng đồ thật của du khách để lại
như áo dài, nón, gương lược. Hàng năm Hội LHPN huyện xin Lộc cô trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thật là trân quý! Kính mong bà con nhân dân và du khách gần xa chia sẻ và chung tay tuyên truyền để ai đến Côn Đảo vẫn mãi yêu nơi này!”
439755819 407827878799242 6559112053525493135 n
Việt Nam đi đâu chia sẻ hành trình thắp hương tại Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Nguồn ảnh:FBNV
* Hay theo blogger Vinh Gấu: “CÔN ĐẢO - ĐIỂM ĐẾN GIẢM NHỰA. Nghe thì lớn lao đấy, nhưng những việc làm nhỏ của bạn cũng giúp ích rất nhiều cho môi trường xung quanh bạn và cho Côn Đảo nữa áh. Như là:
- Mang theo bình nước cá nhân, thay vì đụng đâu mua nước chai nhựa ở đó
- Mang theo túi vải, thay vì xách mí cái túi nilon
Nếu bạn không có 2 món này, có thể đến văn phòng VQG Côn Đảo để mượn nha. Miễn phí 100%
- Sử dụng mâm đồ cúng thân thiện với môi trường
- Hạn chế đốt hương, đốt vàng mã ở các di tích & điểm tâm linh
- Bỏ rác đúng nơi quy định
- vân vân và mây mây
Àh, nhớ rủ rỉ rù rì rủ rê bạn bè hay người thân đi cùng bạn thực hiện mí cái việc nhỏ nhỏ ấy nữa nhen"
Côn Đảo không nhựa
Luôn mang theo bình nước cá nhân trên hành trình du lịch Côn Đảo là hành động đơn giản nhất để giảm nhựa
438101716 990987532395447 2357752997503355538 n
Dùng giỏ lễ xanh thân thiện với môi trường khi thăm viếng Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo
439973410 990987522395448 2705114323864114627 n
Túi vải - Người bạn đồng hành không thể thiếu khi trải nghiệm du lịch sinh thái
Đừng quên lưu lại dấu tay xanh của mình khi du lịch Côn Đảo và lan tỏa thông điệp qua Cuộc thi Thử thách Dấu tay xanh nhé! Hành trình để Côn Đảo trở thành điểm đến không nhựa có thể khó khăn và vất vả. Tuy nhiên, sự ủng hộ và chung tay của mỗi người dân và du khách trên địa bàn huyện sẽ là tất cả “dấu xanh” tốt đẹp và bền vững cho một Côn Đảo xanh – sạch – đẹp mai sau.

Tác giả bài: hngan

 Tags: , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập118
  • Hôm nay26,622
  • Tổng truy cập16,903,372
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây