Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển du lịch không thể đơn điệu, cũng đừng dàn trải

Thứ năm - 23/05/2019 21:17
Ngày 14-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang - một địa bàn cực Nam Tổ quốc sở hữu bờ biển hơn 200km với hơn 137 hòn, đảo lớn nhỏ, trong đó có Phú Quốc - đảo lớn nhất và cũng là thương hiệu du lịch đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết mô hình đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc đang ở giai đoạn triển khai xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách, song với tiềm năng và thực trạng của mình, Phú Quốc phải là mô hình đi trước. Theo Thủ tướng, tập trung cho Phú Quốc phát triển không phải là cạnh tranh với các địa phương khác ở Việt Nam mà thu hút nguồn lực đầu tư vào Phú Quốc để Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn mang tầm quốc tế, khu vực thu hút các nhà đầu tư, người giỏi, người thông minh.

Cho rằng cần chọn những ý tưởng tinh túy vào đảo ngọc này, tránh các dự án đầu tư ngắn hạn, thiếu tầm nhìn vào Phú Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh: “Một hạt ngọc lớn còn tốt hơn 10 hạt ngọc quá nhỏ cộng lại.”

Trên tinh thần đó, Thủ tướng gợi ý phát triển Phú Quốc trở thành Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt không đơn điệu là du lịch, vui chơi giải trí nhưng cũng không nên quá dàn trải mà cần chọn một số lĩnh vực trung tâm để ưu tiên đầu tư với mục tiêu xây dựng Phú Quốc hiện đại, không chỉ về thể chế quản lý, diện mạo và cơ sở hạ tầng, dịch vụ cao cấp mà còn phải giữ gìn cảnh quan núi rừng, tự nhiên và bảo tồn được giá trị văn hóa truyền thống.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần quan tâm đến lợi ích người dân, nhất là sinh kế, không để người dân đứng bên lề của sự phát triển. Phải kết hợp xây dựng hạ tầng du lịch, bệnh viện kết hợp phục vụ đời sống người dân địa phương; đa dạng hóa du lịch cộng đồng; có chính sách ưu đãi, miễn thuế cho nhà đầu tư và yêu cầu nhà đầu tư tham gia tạo việc làm, đào tạo nghề cho người dân tại chỗ để hình thành cộng đồng phát triển du lịch, tránh tình trạng lộn xộn, buôn bán manh mún.

Nguồn tin:  Theo QUANG VŨ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay4,166
  • Tổng truy cập22,912,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây