HUYỆN CÔN ĐẢO HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN: Hướng đến nền kinh tế tuần hoàn

Thứ ba - 20/09/2022 10:02
Huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều lợi thế để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, giúp duy trì tốc độ tăng trưởng cao và giảm thiểu những tác động tiêu cực về môi trường.
Chương trình đổi rác lấy quà được Huyện đoàn Côn Đảo phối hợp với WWF, Momo và các doanh nghiệp du lịch tại địa phương triển khai.
Chương trình đổi rác lấy quà được Huyện đoàn Côn Đảo phối hợp với WWF, Momo và các doanh nghiệp du lịch tại địa phương triển khai.
 
chung tay hạn chế sử dụng nhựa một lần, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp
Thông qua chương trình, Huyện đoàn và các đơn vị mong muốn tuyên truyền, nâng cao được nhận thức của mỗi người dân, các em nhỏ, cùng chung tay hạn chế sử dụng nhựa một lần, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời khuyến khích người dân áp dụng công nghệ số, hướng đến mục tiêu thanh toán các giao dịch qua app công nghệ.
 
Biến rác thành tài nguyên
Để thu hút người dân, chương trình đã thiết lập các hoạt động đổi quà, chất thải có thể được đổi thành quà tặng. Huyện đoàn Côn Đảo phối hợp với WWF, Momo và các doanh nghiệp du lịch tại địa phương đã thực hiện chương trình “Đổi rác nhựa lấy quà” bắt đầu từ ngày 29/5/2022 tại Nhà văn hoá khu 8 với mục tiêu tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong học sinh, đoàn viên thanh niên và người dân; nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, giảm sử dụng nhựa một lần, phân loại rác thải theo hướng kinh tế tuần hoàn. Chương trình nhận được phản hồi tốt với đông đảo người dân tham dự, đến nay đã thu gom được hơn 500 kg rác thải nhựa.

Tháng 8/2022, UBND huyện Côn Đảo phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) và một số đơn vị triển khai “Tuần lễ phát động phong trào thu gom, phân loại, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại nguồn” trên địa bàn huyện Côn Đảo nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa, cùng chung tay hành động vì Môi trường Côn Đảo xanh - sạch - đẹp, hướng tới mục tiêu đưa Côn Đảo trở thành một trong những điểm đến du lịch không rác thải nhựa đầu tiền tại Việt Nam, đồng thời tham gia vào mạng lưới “Đô thị giảm nhựa” toàn cầu của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF).
Ngày 13/9/2022, Hội nghị phổ biến các quy định về quản lý rác thải rắn sinh hoạt và phân loại rác tại nguồn được tổ chức tại Hội trường Khu dân cư số 6 với các nội dung phổ biến một số quy định về phân loại rác tại nguồn, quản lý chất thải rắn sinh hoạt và các mức xử phạt vi phạm hành chính có liên quan; hướng dẫn phân loại rác tại nguồn và phương án xử lý rác thải sau phân loại theo định hướng của huyện Côn Đảo; nâng cao kỹ năng tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác thải rắn tại nguồn cho các cán bộ nòng cốt. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cáo ý thức của nhân dân trên địa bàn huyện trong việc tham gia bảo vệ môi trường, tạo tiền đề thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoan 2022-2025 trên địa bàn huyện Côn Đảo. Chương trình tập trung vào việc giáo dục và khuyến khích người tham gia phân loại chất thải thành 3 loại (rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác) với sự tham gia của lực lượng đoàn viên thanh niên và đại diện các khu dân cư trên địa bàn huyện.

  Việc phân loại rác thành công không chỉ làm giảm phần lớn diện tích chôn lấp rác trên địa bàn tỉnh mà còn biến rác thành tài nguyên qua việc tái chế, tái sử dụng. Từ đó, góp phần sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên - yếu tố quan trọng hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững cho tương lai.

 
Huyện Côn Đảo đang kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng và sản xuất theo hướng tái sử dụng, tái chế, không phát thải ô nhiễm. Trong ảnh: Xe điện bảo vệ môi trường chở khách du lịch tham quan Côn Đảo.
Huyện Côn Đảo đang kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng và sản xuất theo hướng tái sử dụng, tái chế, không phát thải ô nhiễm.
Trong ảnh: Xe điện bảo vệ môi trường chở khách du lịch tham quan Côn Đảo.

 
Tại huyện Côn Đảo đã xây dựng đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững giai đoạn 2022-2026’’. Theo đó, Côn Đảo đang xây dựng và ban hành các chính sách nghiêm ngặt về môi trường không rác thải nhựa dùng một lần trong tất cả các hoạt động du lịch và sinh hoạt của người dân trên đảo; kêu gọi nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm tái chế thay thế các sản phẩm nhựa; ban hành các chính sách bảo vệ sự sống dưới nước, trên đất liền và chương trình hành động về môi trường. Đồng thời, đề xuất cho Côn Đảo một cơ chế đặc thù về việc thu phí và chi tiêu về môi trường từ hoạt động du lịch…

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 và được tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm. Đến nay, chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năm 2022, tiếp nối chủ đề đã được Liên hợp quốc phát động đó là “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, tập trung vào việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải; thực hiện các mô hình KTTH, kinh tế xanh, phát triển bền vững...
 

Tác giả bài: Thanh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập121
  • Hôm nay23,505
  • Tổng truy cập13,726,053
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây