Huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo hoả tốc chủ động sẵn sàng ứng phó bão số 4 (bão Noru)

Thứ hai - 26/09/2022 16:33
Ngày 26/9/2022, UBND huyện Côn Đảo đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị và khu dân cư trên địa bàn huyện về việc chủ động sẵn sàng ứng phó bão số 4 (bão Noru).
Bão Noru

Theo thông tin dự báo của trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Đài KTTV tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hồi 19 giờ 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào biển Đông. Đến 19 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc, 116,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.
Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới  (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, song lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có xu hướng mạnh lên. Đến 19 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền Đà Nẵng-Bình Định khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 17.
Bão số 04 (Noru) có cường độ rất mạnh, được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Để chủ động, kịp thời ứng phó với bão số 04 (Noru), UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các khu dân cư trên địa bàn huyện Côn Đảo khẩn trương triển khai thực hiện nhiều biện pháp, nội dung để chủ động, kịp thời ứng phó. Cụ thể:
1. Phòng Kinh tế
hối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 04 (Noru).
- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa nước, công trình thi công dở dang.
- Kiểm tra rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó mưa, bão có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ chứa nước và các khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt. Chủ động sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất khi mưa lớn.
- Căn cứ diễn biến cụ thể của bão, chủ động chỉ đạo, phối hợp với các khu dân cư hướng dẫn người dân thu hoạch hoa màu, triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.
- Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tuyến kè biển, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức di dời các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi trên biển.
- Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm tra công tác chủ động ứng phó với bão số 4 (Noru) theo tình hình diễn biến của bão.
- Thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.
2. Đồn Biên phòng Côn Đảo
- Chủ trì, phối hợp với Đội Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản, các cơ quan, đơn vị liên quan và gia đình các chủ tàu khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển.
- Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão; hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.
- Tổ chức quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 04 (Noru) để phối hợp với các lực lượng có liên quan thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải lớn, tàu vận tải hoạt động ven bờ); tổ chức hướng dẫn di chuyển, neo đậu an toàn cho các tàu vận tải đứt neo, va đập khi xảy ra thiên tai. Chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, đường bộ phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, chống ách tắc, bảo đảm cho hành khách và các phương tiên vận tải hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục đường chính.
3. Ban chỉ huy Quân sự huyện
- Chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Côn Đảo, các cơ quan, đơn vị liên quan để quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu tránh trú ven biển.
- Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, các công trình công cộng.
4. Công an huyện
- Chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông khi xảy ra thiên tai; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ để sơ tán Nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.
- Chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Côn Đảo triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, đường bộ, các biện pháp kiểm soát chống ách tắc, bảo đảm cho hành khách và các phương tiên vận tải hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục đường chính.
5. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Khẩn trương thực hiện vận hành, khắc phục bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy bộ đàm vô tuyến điện, các xe lưu động nhằm đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành được vận hành thông suốt và chuẩn bị các phương án dự phòng khi có sự cố xảy ra.
6. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện
- Hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là các công trình nhà cửa cao tầng, công trình đang thi công dở dang.
- Chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên cây xanh Côn Đảo và Ban quản lý Công trình công cộng tổ chức chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại.
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 04 (Noru), tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão.
7. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện
Tăng tần suất, thời lượng phát sóng; cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến bão, dự báo, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan ở trung ương để các cơ quan và người dân trên địa bàn huyện được biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.
8. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện
- Chuẩn bị phương án sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có tình huống xảy ra theo quy định.
- Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão khi đổ bộ vào.
9. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 04 (Noru), sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão.

Tác giả bài: Thanh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập155
  • Hôm nay29,036
  • Tổng truy cập15,123,171
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây