Tập trung giám sát để các chính sách đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng

Thứ ba - 14/04/2020 17:59
(Chinhphu.vn) - Chiều 13/4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác mặt trận quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, song các hoạt động của mặt trận vẫn được bảo đảm, duy trì theo kế hoạch. Nổi bật là tinh thần trách nhiệm, khả năng ứng phó và sự vào cuộc kịp thời của MTTQ Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt là việc MTTQ Việt Nam kịp thời kêu gọi, vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Mặt trận trở thành địa chỉ tin cậy để đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập thể, cá nhân, đồng bào dân tộc, tôn giáo... thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết vì cộng đồng.

Tính đến ngày 12/4, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần trên 840 tỷ đồng. Đặc biệt, thông qua hình thức nhắn tin ủng hộ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, chỉ trong thời gian hơn 20 ngày, số tiền ủng hộ từ các chủ thuê bao di động đạt trên 140 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ủng hộ là hơn 700 tỷ đồng, cùng với số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, nhu yếu phẩm.

Tại hội nghị, các điểm cầu đã trao đổi thảo luận về kết quả công tác mặt trận trong 3 tháng đầu năm 2020, từ đó đưa ra các giải pháp để công tác mặt trận trong quý II đạt hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ, ngay từ những ngày đầu năm 2020, đất nước đã phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đến nay, cả nước đã có 265 ca nhiễm với nhiều ổ dịch mới đang xuất hiện. Cùng với đó là hiện tượng xâm nhập mặn ở các tỉnh ĐBSCL, hạn hán ở Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung… làm thiệt hại sản xuất, nhất là thiếu nước sinh hoạt và nước cho nuôi trồng.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn trên, trong quý I, ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã cùng với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; nắm bắt tình hình nhân dân và kịp thời chấp hành các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của ngành y tế và các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch, từ đó quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao các địa phương thường xuyên phối hợp, chia sẻ thông tin cùng với Trung ương. Đặc biệt là sự vào cuộc kịp thời ngay sau khi Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19”.

Tại nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới và mang lại hiệu quả cao như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thái Bình, Đồng Nai, Vĩnh Phúc.

Chia sẻ với những khó khăn của một số tỉnh, thành phố đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, thiệt hại do mưa đá, dông lốc, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống mặt trận phải tập trung phòng chống dịch và thực hiện vận động, tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch COVID-19. Việc thực hiện phân bổ phải bảo đảm theo đúng chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền, hàng của các tầng lớp nhân dân ủng hộ, nhất định không để xảy ra sai sót, thất thoát.

“Cần thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Kết luận của Bộ Chính trị; Công văn, điện khẩn của Ban Bí thư và 7 chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch COVID-19. Mặt trận các cấp cũng cần triển khai giám sát các quy định về hội họp, tụ tập đông người, đeo khẩu trang, nhất là việc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội tại cộng đồng”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ủy ban MTTQ các cấp cần có những giải pháp phù hợp trong việc bố trí nhân lực, thay đổi hình thức làm việc để vừa bảo đảm an toàn sức khỏe của cán bộ, vừa bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng lưu ý tới việc mặt trận các cấp cần quan tâm, nắm bắt tình hình của các tầng lớp nhân dân chịu ảnh hưởng do dịch bệnh và xâm nhập mặn, hạn hán gây ra để kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đỡ để bảo đảm cuộc sống hằng ngày của nhân dân ở địa bàn dân cư và tại các cơ sở cách ly tập trung.

Song song với đó cần chuẩn bị các kế hoạch, nội dung để sau khi hết dịch là tập trung ngay vào triển khai các công việc trong năm 2020 đã đề ra, nhất là việc tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập131
  • Hôm nay32,333
  • Tổng truy cập15,126,468
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây