Nghe nói, ốc vú nàng chỉ sinh sống ở một số nơi như vùng biển Cù Lao Chàm, Đại Lãnh… và Côn Đảo là nơi thích hợp nhất để loại ốc kì lạ này sinh sản và trú ngụ. Ốc có quanh năm tại hòn đảo đầy thơ mộng này nhưng xuất hiện nhiều nhất vào những ngày trăng tròn, giữa tháng âm lịch.
Trước đây, những món ăn từ ốc vú nàng chỉ để dành dâng lên vua chúa, nhưng dần dần, với sự phát triển và sinh sôi, nó đã trở thành món ăn thường ngày của người dân và độc đáo tại đảo.
Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, nướng, trộn, hay gỏi. Nhưng nhanh và tiện lợi nhất vẫn là luộc. Ốc chỉ cần rửa sạch cho vào nồi luộc. Khi ốc chín, chỉ cần dùng dao nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng. Sau đó, bạn chỉ việc chấm ốc với muối tiêu chanh ăn rất giòn và ngọt.
Ốc vú nàng có hình chóp nhọn tựa như đôi gò bồng đảo của người thiếu nữ (Ảnh: Internet)
Nếu may mắn, bạn sẽ còn được thưởng thức món ốc vú nàng vẫn đanng còn ngậm sữa thì sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy, không thể lẫn được với loại ốc nào khác cả.
Sau một buổi chiều đi dạo dưới ánh hoàng hôn đỏ rực trên bãi biển trải dài mênh mông cát trắng, thưởng thức bát ốc vú nàng luộc hoặc bất kì một cách chế biến ốc nào khác tận hưởng những âm thanh êm dịu và của đất trời thì còn gì bằng nhỉ.
Vì thế, nếu tình cờ hay chủ ý có ghé lại nơi đây, bạn cũng đừng quá bất ngờ khi ai đó chợt đọc câu ca này nhé:
“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng
Hỏi thăm Ông Đụng, vú nàng lớn chưa?”
Nguồn tin: khampha
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn