Triển khai ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư - 12/08/2020 07:18
Ngày 10/08/2020 UBND huyện Côn Đảo có công văn số 2462/UBND-VHTT về triển khai ứng dụng NCOVI và ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến các cơ quan, đơn vị và vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, người dân thực hiện.
Để bảo vệ cộng đồng trước Đại dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” trên smartphone. UBND huyện Côn Đảo đề nghị các cơ quan, đơn vị cán bộ công chức, viên chức và người lao động cần phải cài đặt Ứng dụng Bluezone trên smartphone và người dân trước khi vào liên hệ thủ tục hành chính để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu người dùng ứng dụng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 giúp giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết người dùng đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

BLUEZONE LÀ GÌ?
Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt chính thức. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

ĐẶC ĐIỂM CỦA BLUEZONE?
Bảo mật dữ liệu
- Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người sử dụng, không chuyển lên hệ thống.
- Không thu thập vị trí Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng.
- Ẩn danh Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.
- Minh bạch Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0.
- Người dùng các nước trên Thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
- Không tốn Pin Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó người dùng có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin.

HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?
Bước 1: Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt Bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/
Bước 2: Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần ( dưới 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)
Bước 3: Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.
Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.
Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.
Bước 6: Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.
Bước 7: Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.
Bước 8: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.
Bước 9: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).
20200813 104332
20200813 104415
20200813 104526

20200813 104502
20200813 104602 1
Côn Đảo tăng cường t
riển khai thực hiện các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ quan, đơn vị; thường xuyên thông tin, tuyên truyền về nguy hiểm của chủng virus Corona nhằm nâng cao ý thức dự phòng; quán triệt cán bộ, CCVC, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt ứng dụng Bluezone và Ncovi để khai báo y tế; vận động người thân, bạn bè hãy chung tay, cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bằng cách cài đặt ứng dụng Bluezone và Ncovi theo Công văn số 1132/STTTT-VTCNTT, 1135/STTTT-VP ngày 03/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông. Tổ chức niêm yết, dán pano, áp phích việc cài đặt ứng dụng Bluezone tại trụ sở, nơi tiếp công dân các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện.


 

Nguồn tin: Hải Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập130
  • Hôm nay9,069
  • Tổng truy cập16,821,712
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây