Special historical relic - Hang Duong Cemetery

Tuesday - 19/07/2022 22:58
The cemetery used to be called a prison cemetery under the French and American period then is called Hang Duong cemetery after liberation. This is a special relic among the overall Con Dao prison relic. The cemetery has been built on an area of about 20 hectares. It was started to be built and embellished on December 19, 1992. It includes 4 zones: A-B-C, and D (zone B is divided into two parts which are B1 and B2), with 1.922 graves, of which 714 graves have names.
Theo số liệu, khoảng 20.000 tù nhân đã chết ở Côn Đảo. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được chôn cất ở Hàng Đường. Nghĩa trang tù đầu tiên được thành lập ở khu vực Hàng Bò (di tích đất đầu lâu), sau đó được dời về Hàng Keo. Sau năm 1934 và đặc biệt là giai đoạn năm 1941, chế độ Khủng bố trắng sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã giết hại hàng ngàn tù nhân. Nghĩa trang Hàng Keo gần như chật kín nên thực dân Pháp đã mở nghĩa trang Hàng Dương để chôn cất tù nhân. Cho đến ngày giải phóng Côn Đảo (1975), nghĩa trang lịch sử này đã tròn 35 tuổi. Người ta ước tính rằng 6.000 tù nhân đã bị giết trong 35 năm đó. 
 
Lắng Mình 'Trước Vẻ Trang Nghiêm Của Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

Hầu hết các khu mộ còn tồn tại trong khu A đều được hình thành từ trước năm 1945. Đặc biệt có mộ của cố Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hồng Phong và nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh. 

Cuối năm 1944, khu A đầy mồ mả. Như vậy, trại giam mở rộng nghĩa trang về phía Nam, là khu B. Các tù nhân trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) được chôn cạnh nhau từ cồn cát về phía Đông Nam (là khu B1). . Di tích của những người tù chống Mỹ được chôn cất tại khu vực còn lại (là khu B2), trong đó có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu. 

 
Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo, thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Phần còn lại của tù nhân chống Mỹ được chôn cất tại khu B và khu C. Gần 500 tù nhân chính trị bị giam giữ chống lại sự ly khai khỏi Đảng Cộng sản năm 1957-1963 được chôn cất tại khu B. 

Hầu hết các ngôi mộ ở khu C đã được hình thành. Từ năm 1960 đến năm 1975. Khu vực này có mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Lê Văn Việt. 


Khu D quy tập các mộ từ Hàng Cau, Nghĩa trang Hàng Keo, và các nơi khác ở Côn Đảo. 

Mỗi ngôi mộ trong nghĩa trang này không chỉ thể hiện một số phận cam go nhưng anh dũng, là nhân chứng cho tội ác của thực dân, đế quốc mà còn vang vọng lịch sử hào hùng của cuộc đấu tranh trong tù và khắc họa chủ nghĩa nhân văn, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. 

Khi đến thăm nghĩa trang Hàng Dương, du khách đừng quên đến sân hành lễ để dâng hương cho tất cả những người đã hy sinh trên hòn đảo này. Sân hành lễ là không gian linh thiêng với tượng đài chính được thiết kế dựa trên hình dáng của các ngôi mộ và bia đá. Tượng đài cao 21,6m được ghép từ 144 khối đá. Nó được chạm khắc những biểu tượng đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Phía dưới tượng đài có một bức phù điêu cao 2m, dài 30m mô tả những sự kiện khắc nghiệt đã diễn ra tại nhà tù Côn Đảo trong 113 năm (1862-1975). 
 
Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

Bên ngoài là một khu vườn đá được xây dựng theo ý tưởng từ sự sụp đổ của bức tường nhà tù. Trong vườn đá có tượng “Trung kiên” cao 4,5m (trước đây gọi là tượng “Tặng áo” ) thể hiện lòng trung thành, thủy chung của đồng chí, đồng bào yêu nước đối với cách mạng. Bên cạnh đó, còn có bức tượng “Niềm hy vọng” cao 4,5m , thể hiện tinh thần lạc quan, niềm tin vào thắng lợi và cách mạng chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Ở trung tâm của khu vườn đá này là một "Bất khuất"bức chạm nổi cao 3,5m dài 12,5m. Một mặt của bức phù điêu này khắc họa cuộc sống tù đày ở Côn Đảo, tố cáo sâu sắc chế độ tù đày của thế lực thực dân xâm lược. Mặt còn lại thể hiện ý chí bất khuất của những chiến sĩ cộng sản yêu nước từng bị giam cầm, đàn áp tại “Địa ngục trần gian” này. 
 
Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo - Huyền Thoại Tâm Linh Và Yên Bình

Nghĩa trang Hàng Dương được bảo tồn như một di tích lịch sử đặc biệt. Nghĩa trang với hàng nghìn ngôi mộ có tên, có tên là bằng chứng hùng hồn về tội ác chống lại loài người của chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Đây là nơi yên nghỉ của hàng nghìn bậc anh hùng kiệt xuất của dân tộc ta đã từng đối mặt với kẻ thù trong suốt thời kỳ tù đày, xiềng xích, trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Nghĩa trang Hàng Dương là một nghĩa trang lịch sử, là nơi tìm về cội nguồn, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta. 
 

Source: Department of Culture and Sport of Ba Ria-Vung Tau Provice, Photo: Internet

Total notes of this article: 0 in 0 rating

  Reader Comments

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second