Côn Đảo kiên quyết: Nói không với cúng đốt hàng mã tại các di tích thuộc Ủy ban nhân dân huyện quản lý

Thứ sáu - 26/04/2024 16:04
Huyện Côn Đảo đang thể hiện quyết tâm với chủ trương “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh - sạch - đẹp”.
Côn Đảo Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các di tích

UBND huyện Côn Đảo đã ban hành kế hoạch số 170/ KH-UBND về triển khai thực hiện chủ trương hạn chế tiến tới dừng dâng cúng, đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện Côn Đảo, theo đó đề ra lộ trình thực hiện cụ thể với 3 giai đoạn, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền. 
Sau thời gian triển khai thực hiện, theo đánh giá của huyện Côn Đảo, về cơ bản chủ trương quan trọng này đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân và du khách; số lượng hàng mã, đồ mã dâng cúng đã được hạn chế, giảm dần tại các di tích, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

 
Đề xuất khuyến khích tạm dừng đốt vàng mã tại các điểm di tích ở Côn Đảo | VTV.VN
Các bảng tuyên truyền chủ trường "NÓI KHÔNG VỚI HOẠT ĐỘNG CÚNG ĐỐT HÀNG MÃ" tại Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo
z5217852983831 3b55bbd994357fa12e52682da7dcf4e0

Đa số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và du khách đồng thuận và thực hiện tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh – sạch – đẹp”. Một số trang báo điện tử đã thông tin tích cực về các hoạt động tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức việc “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh – sạch – đẹp” như: baovanhoa.vn, vacne.org.vn, condao.com.vn, moitruongdulich.vn, dulichseatravel.com, plo.vn, Tiktok.com, brt.vn…
Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Côn Đảo có 41 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh các mặt hàng đồ lễ (hoa, trái cây, vàng mã...) và nhiều cơ sở khác có hoạt động mua bán đồ lễ tự phát, tập trung chủ yếu tại khu trung tâm huyện và gần các địa điểm di tích lịch sử - văn hóa. Việc kinh doanh các mặt hàng đồ lễ, trên thực tế đã tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho một số hộ gia đình, người dân sinh sống trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng người dân và du khách thực hiện việc dâng cúng, đốt vàng mã tại Nghĩa trang Hàng Dương, các điểm di tích trên địa bàn huyện ngày càng nhiều và đã xuất hiện các vấn đề bất cập, có biểu hiện bị lạm dụng, biến tướng sang các hình thức mê tín dị đoan.Gần một năm qua, huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nỗ lực tuyên truyền để tiến tới nói không đốt đồ mã tại các khu, di tích trên địa bàn
Theo ước tính, trung bình mỗi ngày đêm có khoảng 1.400 - 1.600 bộ vàng mã được hóa (đốt) tại các điểm di tích trên địa bàn huyện; nơi đốt vàng mã trong các di tích đã xuất hiện tình trạng quá tải, gây khói bụi độc hại ô nhiễm môi trường, làm xuất hiện nguy cơ cháy nổ, đồng thời phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự, gây phiền hà, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và lãng phí nguồn lực xã hội. Bên cạnh đó, việc tự do tuyên truyền, quảng cáo của một số cá nhân, cơ sở kinh doanh đồ lễ trên không gian mạng như: zalo, facebook, youtube, tiktok,... về các nghi thức, lễ cúng tại di tích có biểu hiện mê tín dị đoan, sai lệch lịch sử, tạo thông tin không đúng về giá trị của di tích, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Côn Đảo.

 
3 1660272211

Đây là tình trạng không hề mới mà đã diễn ra trong nhiều năm qua, gây lãng phí rất lớn đối với nguồn lực xã hội, đặc biệt ảnh hưởng sức khỏe của người dân, đe dọa ô nhiễm môi trường xanh, sạch, đẹp trên đảo. Trước tình hình này, tháng 2.2024, UBND huyện Côn Đảo tiếp tục có văn bản về việc triển khai thực hiện tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức với các khẩu hiệu: “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh - sạch - đẹp”; “Cán bộ, đảng viên gương mẫu, nhân dân đồng tình thực hiện không cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện”. 
 
Côn Đảo Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các di tích

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 26/01/2024 của Ủy ban Nhân dân huyện về Kế hoạch tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh – sạch – đẹp”. Ban Quản lý di tích kiêm nhiệm huyện Côn Đảo triển khai thông báo về thời gian thực hiện “NÓI KHÔNG VỚI HÀNG MÔ tại các di tích thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo quản lý. Theo đó, từ ngày 01/07/2024 UBND huyện sẽ thực hiện “NÓI KHÔNG VỚI CÚNG ĐỐT HÀNG MÔ tại các di tích, cụ thể:
1. Miếu Cậu: Khu dân cư số 1, huyện Côn Đảo.
2. Mộ 75 chiến sĩ: Khu dân cư số 1, huyện Côn Đảo.
3. Miếu Thổ Địa: Khu dân cư số 2, huyện Côn Đảo.
4. An Sơn Miếu: Khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo.
5. Chùa Núi Một: Khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo.
6. Miếu Ngũ Hành: Khu dân cư số 10, huyện Côn Đảo.

Tác giả bài: hngan

 Tags: , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập121
  • Hôm nay26,041
  • Tổng truy cập14,736,059
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây