Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Thứ ba - 23/04/2024 08:16

Côn Đảo còn là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển. Thời điểm hiện tại đã vào mùa rùa lên bờ làm tổ đẻ trứng.

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cứu hộ trên 1.000 tổ trứng rùa biển mỗi năm, tổ chức ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển. Đây là hoạt động quan trọng và đầy ý nghĩa, trong công tác bảo tồn loài động vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới.

Để có được thành công này, phải kể đến những đóng góp thầm lặng của lực lượng Kiểm lâm thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Những người được ví như "bà đỡ", làm hồi sinh, nảy nở loài rùa biển quý hiếm.

Tháng 4 đến tháng 11 hàng năm là mùa sinh sản của rùa biển. Vào thời gian này, tại các bãi biển thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo, hàng trăm cá thể rùa biển sẽ lên bờ đẻ trứng. Trong đó hòn Bảy Cạnh là nơi chiếm khoảng 80% số lượng rùa biển đẻ trứng ở Côn Đảo. Với tập tính của loài rùa biển thường lên bờ đẻ trứng vào ban đêm, vì thế lực lượng kiểm lâm sẽ phải thức trắng đêm để theo dõi hỗ trợ rùa mẹ đẻ trứng rồi di dời toàn bộ số trứng về hố ấp nhân tạo, đảm bảo an toàn cho những quả trứng rùa, tránh bị thủy triều dâng hoặc các loài động vật khác xâm hại.

Rùa biển rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng trắng, nên tất cả hoạt động của lực lượng kiểm lâm đều phải thực hiện trong bóng tối với sự hỗ trợ từ đèn chuyên dụng. Mỗi cá thể rùa mẹ lên bờ làm tổ, sẽ đẻ trung bình từ 80 đến 120 quả trứng. Sau khi đẻ xong, rùa mẹ lại dùng các chi để lấp tổ nhằm ngụy trang cho tổ trứng của mình, rồi trở về với biển. Khi rùa mẹ quay về với biển là lúc các kiểm lâm viên dùng tay đào cát, rồi nhẹ nhàng lấy từng quả trứng cho vào giỏ di dời về hồ ấp. Khi trứng rùa đưa về đến hồ ấp, một nửa sẽ được cho vào lò có nhiều ánh sáng, nửa còn lại cho vào lò được phủ tấm lưới chống nắng bên trên. Việc này chính là để điều tiết giống rùa khi nở. Cụ thể, nơi có ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao trứng sẽ nở ra con đực và nơi ánh sáng ít, nhiệt độ thấp trứng sẽ nở ra con cái.

 

photo1713690514026 1713690514182214584893

Anh Trần Mạnh Hùng - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết: "công tác bảo tồn này đã gắn liền với chúng tôi cũng đã từ lâu rồi, làm càng ngày thì càng càng thấy là đam mê và có một cái trách nhiệm, cho nên là rất hạnh phúc trong cái vấn đề bảo tồn này, để cho mình giữ gìn và bảo tồn được những cái loài động vật nguy cấp, quý hiếm này để làm sao mai sau trong tương lai để cho những thế hệ sau người ta còn được chiêm ngưỡng, được xem những con rùa này sống trong đại dương chứ không phải giống như trên sách vở hay là xem trên truyền hình".

Với những người Kiểm lâm Côn Đảo, sau những khó khăn, vất vả trong công tác cứu hộ rùa biển, phần thưởng lớn nhất của họ không phải là sự vinh danh, cái mà họ mong nhận được chính là mỗi năm cứu hộ được nhiều rùa hơn, tỷ lệ trứng nở nhiều hơn và những chú rùa con khi trở về với đại dương bao la sẽ trưởng thành, để rồi trở về nơi chúng được sinh ra, tiếp tục sinh sôi, duy trì nòi giống.

Côn Đảo còn là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển. Thời điểm hiện tại đã vào mùa rùa lên bờ làm tổ đẻ trứng. Tới thăm Vườn Quốc gia Côn Đảo có thể tham gia chương trình xem rùa làm tổ đẻ trứng vồ cùng thú vị.

Tác giả bài: Nguyễn Thanh Thanh

Nguồn tin: VTV.vn

 Tags: , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập171
  • Hôm nay24,909
  • Tổng truy cập14,734,927
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây