Di tích Chuồng cọp Pháp Côn Đảo

Chủ nhật - 02/08/2020 14:39
Tàn nhẫn hơn cả là những hành vi hành hạ nữ tù chính trị hết sức dã man. Chị Nguyễn Thị Bé đã dùng dao lam tự mổ bụng, cắt một đoạn ruột ném vào mặt tên Đại úy Nguyễn Phúc Trân để phản đối chế độ man rợ của nhà tù. Năm 1967, những nữ tù chính trị tuyệt thực đấu tranh đòi cải thiện đời sống. Đây là điểm di tích được xem là khóc liệt nhất của Côn Đảo. Các tù nhân phải chịu đựng đủ loại hình thức tra tấn từ ngày này qua ngày khác. Bên trên là hệ thống song sắt kiên cố với lối đi cho bọn cai ngục đi lại kiểm soát và hành hạ tù nhân bằng cách dùng gậy từ trên cao chọc xuống, dội nước bẩn, ném vôi bột, không cho tắm, 1 - 2 tháng mới cho đi đổ bô vệ sinh...


Từ trung tâm du khách đi về hướng Đông Bắc của Đảo Côn Sơn, đến cuối con đường Tôn Đức Thắng để đến tham quan khu di tích Chuồng cọp Pháp, xây dựng năm 1940, Chuồng Cọp là tên gọi mà tù nhân đặt cho khu kỷ luật này, gồm 2 khu, mỗi khu có 60 phòng, phía trên có dàn song sắt kiên cố và có hành lang để gác ngục kiểm soát người tù. Đối diện có 60 phòng không có mái che được bố trí làm 4 dãy, đan xen 2 dãy Chuồng Cọp được gọi là “Phòng tắm nắng”, với diện tích: 5.808m2. Đây là nơi địch đã giam cầm, đày ải bao thế hệ chiến sĩ cách mạng, những người yêu nước Viêt Nam, đồng thời là nơi thể hiện khí phách kiêng cường đấu tranh của tập thể tù nhân bị giam giữ ở đây, điển hình như phong trào chống ly khai và chống chào cờ giai đoạn năm 1957 – 1961, gắn liền với tên tuổi “ Ông già chuồng cọp” Cao Văn Ngọc, người chiến sĩ trung kiên Lưu Chí Hiếu, gắn liền với Năm ngôi sao toàn thắng trong cuộc đấu tranh chống ly khai: Nguyễn Đức Thuận, Phan Trọng Bình, Phạm Quốc Sắc, Nguyễn Minh và Lê Văn Một. Chuồng cọp bị địch phá bỏ năm 1970 dưới làng sóng lên án của lương tri nhân loại sau sự kiện phát hiện Chuồng cọp Pháp. Di tích Chuồng cọp Pháp đã được thủ tướng chính phủ ký quyết định số 548/QĐ-TTg công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt ngày 10/5/2012. 

Nguồn tin: BQL Khu du lịch quốc gia Côn Đảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập135
  • Hôm nay9,472
  • Tổng truy cập16,921,550
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây