LỄ GIỖ TRUYỀN THỐNG LỄ GIỖ BÀ PHI YẾN LẦN THỨ 237 TẠI CÔN ĐẢO – MỘT TRONG NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG AI CŨNG MUỐN THAM GIA

Chủ nhật - 30/10/2022 15:38
Là mảnh đất du lịch chứa đựng cả sự linh thiêng và những thắng cảnh tuyệt đẹp, các lễ hội truyền thống ở Côn Đảo diễn ra trong năm cũng là dịp để mọi người quy tụ về đây hưởng ứng những giá trị văn hóa đặc biệt của nơi vô cùng ý nghĩa này.
Lễ giỗ bà Phi Yến
Một số hoạt động Lễ hội truyền thống LỄ GIỖ BÀ PHI YẾN tại huyện Côn Đảo
Theo Kế hoạch, lễ giỗ lần thứ 237 của bà Phi Yến sẽ được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/11/2022 (nhằm ngày 17 và 18/10 âm lịch). Lễ giỗ gồm hai phần: phần Lễ và phần Hội.
          + Phần Hội sẽ diễn ra vào ngày 10/11 tại khuôn viên An Sơn Miếu với các hoạt động như: Tổ chức hội thi Cắm hoa, chưg mâm ngũ quả và các trò chơi dân gian; tổ chức viết thư pháp và đặc biệt là chương trình đờn ca tài tử.
          + Phần Lễ giỗ sẽ diễn ra vào lúc 10h ngày 11/11 với những nghi thức như: Tế lễ chính thức; múa khai lễ; đọc văn tế, các đoàn tổ chức dâng hương, dâng lễ và lễ cúng chay.
Lễ giỗ
Một số hoạt động tiêu biểu tại Lễ giỗ Bà Phi Yến
Năm nay sẽ là một năm rất đặc biệt đối với Côn Đảo nói rieeng và tỉnh BR-VT nói chung vì Lễ giỗ bà Phi Yến là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định số 2705 ngày 28/10 về việc điều chỉnh tên gọi di sản văn hóa phi vật thể đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như sau: “Lễ hội truyền thống LỄ GIỖ BÀ PHI YẾN tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”
Lễ giỗ bà

Lễ giỗ Bà không chỉ là một ngày đặc biệt mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa truyền thống ở Côn Đảo kể từ khi nó được diễn ra. Một giá trị truyền thống tốt đẹp cần được lưu giữ và phát huy. Trong ngày giỗ mọi người dân hương thành kính cầu xin những điều tốt đẹp. Khách du lịch đến không chỉ tham quan mà còn được tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thưởng thức đờn ca tài tử trong không khí linh thiêng.  
Lễ giỗ
 
Lễ giỗ bà

Có thể nói, từ nhiều năm qua, ngày giỗ Bà đã trở thành một dịp để mọi người thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đó chính là nhu cầu hướng vào tâm thánh thiện. Lễ giỗ bà Phi yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của nhiều người dân tại mảnh đất này. Đây là niềm tự hào của nhân dân huyện nhà, cũng là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích, đáp ứng nhu cầu văn hóa của nhân dân, trong đó có việc tổ chức lễ giỗ Bà – một hoạt động văn hóa gắn với di tích, để những giá trị văn hóa của di tích An Sơn miếu cũng như những truyền thống tốt đẹp trong dân gian được lưu truyền mãi mãi.
Nếu chuyến hành trình hành trình của bạn trùng khớp với lịch trình diễn ra sự kiện to lớn này thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 237 lần này nhé!
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Toàn cảnh An Sơn Miếu - Nơi diễn ra Lễ giỗ Bà Phi Yến
 
Có thể là hình ảnh về 4 người, cây và ngoài trời
   

Tác giả bài: hngan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập125
  • Hôm nay26,665
  • Tổng truy cập14,736,683
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây