Thí điểm đề án Côn Đảo – Nói không với túi ni lông tại Chợ Côn Đảo

Thứ năm - 19/11/2020 05:31
Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo vừa phối hợp tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF – Việt Nam triển khai thí điểm đề án “Côn Đảo – nói không với túi ni lông và hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” tại Chợ Côn Đảo. Cùng tham dự có: đại diện lãnh đạo UB MTTQVN huyện, hội LHPN huyện, hội Nông dân huyện và đông đảo bà con tiểu thương đang kinh doanh buôn bán tại chợ Côn Đảo
 
Tại chương trình, đại diện lãnh đạo phòng TNMT và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF đã chia sẻ đến tiểu thương về những tác hại của túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường và sức khỏe con người.
2
Ông Phạm Bảo Ân - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo phát biểu khai mạc Chương trình
 Túi ni lông, ống hút nhựa, cốc nhựa, hộp xốp, chai nhựa ...chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, một số hóa chất có trong các sản phẩm nhựa sẽ nhiễm vào thức ăn, sau đó hấp thụ vào cơ thể con người qua quá trình sử dụng. Các hóa chất này tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, còn khi được đốt ở ngoài môi trường sẽ tạo ra nhiều khí độc trong đó có những chất cực độc có khả năng gây ung thư. Túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần có quá trình phân hủy kéo dài 500 đến 1000 năm gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.
3
Ông Vương Trọng Bình - Cán bộ tổ chức WWF giới thiệu chương trình.
Tại Côn Đảo, khối lượng rác thải nhựa, túi ni lông thải ra môi trường ngày càng lớn gây ảnh hưởng tiêu cực tới cảnh quan môi trường. Chính vì vậy, việc thực hiện thí điểm đề án “Côn Đảo – nói không với túi ni lông và hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” tại Chợ Côn Đảo với mong muốn tuyên truyền vận động người dân hạn chế sử dụng túi nilông và các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần trong cuộc sống hàng ngày; khuyến khích sử dụng các loại túi và các sản phẩm, đồ dùng bằng các chất liệu thân thiện với môi trường, tái sử dụng nhiều lần để góp phần hạn chế rác thải từ túi ni lông và nhựa gây ô nhiễm môi trường.
11
Các tiểu thương chợ Côn Đảo tham gia ký kết thực hiện giảm thiểu sử dụng túi ni lông
Cũng tại chương trình, các tiểu thương chợ Côn Đảo đã tham gia ký kết thực hiện giảm thiểu sử dụng túi ni lông và tham gia thực hiện thí điểm đề án “Côn Đảo – nói không với túi ni lông và hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” tại Chợ Côn Đảo. Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng đã viết những thông điệp nhằm giảm thiểu túi ni lông lên các bảng đặt tại mỗi sạp hàng như: Côn Đảo nói không với túi ni lông vì một tương lai xanh, xin quý khách mua hàng giảm bớt túi ni lông vì túi ni lông có hại với môi trường...Bên cạnh đó, BQL chợ sẽ bố trí gian hàng giới thiệu các sản phẩm thân thiện môi môi trường tại ki ôt số 23 chợ Côn Đảo và bố trí khu giỏ xách ký gửi, trang bị các loại túi có quai xách, kích thước lớn làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: túi vải, túi cới, túi lưới...Người dân đi chợ nếu không có giỏ xách hoặc quên mang theo có thể mượn giỏ xách và ký gửi lại 30.000 đồng sau đó nhận lại tiền khi mang trả lại giỏ xách.
Dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng túi vải có in lô gô nói không với túi ni lông cho tiểu thương kinh doanh tại Chợ Côn Đảo và người dân tham dự chương trình.
Một số hình ảnh tại Chương trình:
9
Chương trình triển khai đền án “Côn Đảo – nói không với túi ni lông và hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” tại Chợ Côn Đảo được đông đảo người dân, khách du lịch và tiểu thương chợ Côn Đảo quan tâm, tham dự
6
5
 
 

Nguồn tin: Mạnh Cường, hình ảnh: Xuân Đà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập136
  • Hôm nay31,905
  • Tổng truy cập15,126,040
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây