Vườn Quốc gia Côn Đảo chính thức trở thành thành viên mạng lưới khu bảo tồn rùa biển quan trọng ở Ấn Độ Dương – khu vực Đông Nam Á

Thứ tư - 18/11/2020 10:24
Tổng cục thủy sản (Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn) vừa tổ chức lễ trao chứng nhận Vườn Quốc Gia Côn Đảo là thành viên thứ 11của mạng lưới khu bảo tồn rùa biển quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Đông Nam Á (IOSEA).
 
Đây là kết quả, sau thời gian làm việc tích cực của các quốc gia thành viên tại Hội Nghị các quốc gia ký kết bản ghi nhớ về quản lý, bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng ở khu vực biển Ấn Độ Dương và Đông Nam Á (IOSEA) lần thứ 8, diễn ra từ ngày 21 đến 25/10 tại thành phố Đà Nẵng. Tại đây, các quốc gia đã thông qua và thống nhất với đề xuất của Việt Nam đưa Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên thứ 11 của Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển vùng biển Ấn Độ Dương – Đông Nam Á. Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên của Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA  là sự ghi nhận nỗ lực rất lớn của Vườn Quốc gia Côn Đảo nói riêng và của Việt Nam nói chung trong việc thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn rùa biển trong thời gian qua. Thông qua sự kiện này khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong lộ trình bảo vệ loài thuỷ hải sản nguy cấp, quý hiếm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp và hướng tới khai thác hải sản bền vững và có trách nhiệm. Tại Côn Đảo, công tác bảo tồn Rùa biển đã được thực hiện có hệ thống và liên tục từ năm 1994 đến nay, với các hoạt động nghiên cứu bảo tồn rùa biển như: đeo thẻ cho rùa mẹ để ghi nhận các thông tin số lần đẻ trong mùa sinh sản, chu kỳ đẻ trứng của rùa mẹ, địa điểm di cư của rùa mẹ; cứu hộ trứng rùa biển; đeo máy theo dõi qua vệ tinh; nghiên cứu ảnh hưởng nhiệt độ trong tổ trứng đến giới tính của rùa con; nghiên cứu sự tác động của biến đổi bờ biển đến sự sinh sản của rùa biển và nghiên cứu cấu trúc ADN của quần thể rùa biển tại Côn Đảo. Vườn quốc gia Côn Đảo là nơi đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển. Theo thống kế, số lượng rùa biển về đẻ trứng tại Côn Đảo chiếm khoảng 90% số lượng rùa biển của Việt Nam. Từ năm 2010 – 2020 trung bình hàng năm có 507 cá thể rùa mẹ lên bãi đẻ trứng, có 1.523 tổ đẻ với 137.092 trứng được di dời và 110.651 cá thể rùa con nở và thả về biển. Tỷ lệ rùa nở và thả về biển đạt 80,71 % tại 18 bãi biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) khẳng định, kết quả này là sự nỗ lực hàng chục năm qua của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên công tác tại Vườn quốc gia Côn Đảo. Hiện nay, không riêng gì Côn Đảo mà rất nhiều nước khác cũng đối đầu với các thách thức trong việc bảo tồn, phát triển các giống, loài thủy sản, trong đó có rùa biển. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định thiện chí của Việt Nam trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là tránh các loại khai thác không chủ ý.
z2184857449666 1eb7f1f6af4607a76101cad06e05a986
Cũng tại buổi lễ, Ông Nguyễn Khắc Pho – Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, việc trở thành thành viên của Mạng lưới bảo tồn rùa biển của IOSEA là vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm nặng nề của Vườn Quốc gia Côn Đảo trong công tác bảo tồn rùa biển. Trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ tiếp tục thực hiện Dự án Di dời, cứu hộ trứng và rùa con để phục hồi quần thể rùa biển tại Côn Đảo. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong và ngoài nước, trao đổi thông tin về bảo tồn rùa biển, kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác, tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm và tài chính cho công tác quản lý bảo tồn rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo.
 

Nguồn tin: Mạnh Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập129
  • Hôm nay33,877
  • Tổng truy cập15,128,012
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây