Kem dừa Côn Đảo – Món ăn không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo

Chủ nhật - 27/02/2022 04:07
Nhắc đến ẩm thực Côn Đảo, mọi người thường hay nghĩ đến các món ăn từ hải sản tươi sống. Nhưng ngoài hải sản, nơi đây còn có một món ăn vặt rất ngon, đó là Kem dừa Côn Đảo.
“Đến thăm Côn Đảo quê tôi,
Kem dừa ngọt béo, bùi ngùi khó quên”
Kem dừa Côn Đảo
Kem dừa Côn Đảo
Dạo một vòng Côn Ðảo, không khó để bắt gặp những xe đẩy kem bình dị và quán kem có tên “Kem dừa Côn Đảo”. Sở dĩ có tên gọi này là vì kem được làm từ những trái dừa đặc trưng ở Côn Ðảo nên có hương vị rất riêng, thu hút thực khách. Sở dĩ kem Côn Ðảo tạo được hương vị riêng vì giữ được sự tinh túy của nguyên liệu làm kem là bột, sữa và nước cốt dừa, làm bằng thủ công, không quá lạm dụng hương công nghiệp. Nguyên liệu làm kem được lựa chọn rất kỹ. Dừa để lấy nước cốt là dừa khô, có cơm dày và trắng, tuyệt đối không dùng dừa khô, có mùi lạ; dừa để lấy làm dừa xay phải có độ khô vừa phải, như vậy kem dừa có độ béo và mùi thơm của dừa.
 
Thực khách thưởng thức kem dừa
Thực khách thưởng thức kem dừa

Món kem dừa làm thỏa mãn cả thị giác, vị giác lẫn khướu giác cho các thực khách khi đến nơi đây. Sau khi được thưởng thức màn biểu diễn chặt dừa điêu luyện của anh chủ bán kem, thực khách sẽ được thưởng thức kem dừa thơm ngon. Hương thơm dìu dịu của kem dừa thoang thoảng thêm cái vị beo béo của của dừa, đậu phộng, ngòn ngọt của sữa đặc. Điểm cộng của món ăn này vừa dẻo vừa mềm, thớ kem mịn chứ không dăm đá, hương vị không quá ngọt. Từng viên kem bốc khói lạnh thơm lừng, béo ngậy khiến du khách nóng lòng thưởng thức. Thử nhấm một muỗng, kem ngọt ngào tan chảy nơi đầu lưỡi, hòa quyện cùng vị dừa Côn Ðảo, kèm thêm sữa, đậu phộng. Chưa kể khi ăn kem, thực khách còn được ăn cái dừa dẻo béo, tươi non, cảm giác hòa quyện ngon lành chắc hẳn rất đã miệng và khó quên.
 
Quán kem dừa tấp nập khách
Quán kem dừa tấp nập khách
 
Tuyến đường Phạm Văn Đồng là nơi tập trung nhiều quán kem dừa ở Côn Đảo. Quán kem thì nhiều nhưng được nhiều người lựa chọn thưởng thức là quán Kem dừa Côn Đảo Đức Bảo chỉ với giá 30.000 đồng/phần. Chủ quán kem dừa là người sinh sống ở đảo nhiều năm, biết được nguồn gốc của sản phẩm, anh luôn chọn những trái dừa chất lượng nhất, theo anh chất lượng của sản phẩm là điều quan trọng nhất, đa số khách đến quán ăn đều ghé lại lần 2, lần 3; có khách còn đặt anh đóng thùng gửi về đất liền ăn cho đỡ ghiền. Vào mùa du lịch anh bán chẳng ngơi tay. Trái dừa dùng làm là dừa có cái đã dẻo, có độ béo, được bổ đôi, chắt nước ra ngoài. Cái dừa được cạy bông lên rồi múc kem đặt vào, sau đó cho sữa, đậu phộng, và thế là đã có món ngon. Nước dừa đổ ra ca lớn bên cạnh, ai muốn uống thì tự rót vào ly mà uống, bao nhiêu tùy thích, không mua kem mà uống cũng chẳng sao. Dừa xứ đảo trái nhỏ, nước không nhiều nhưng rất ngọt, thơm và hậu ngọt để lại rất lâu sau khi uống. Ðiều thú vị là nhiều du khách ăn một trái rồi lại trái nữa và 3 trái mới thôi.
 
Ly kem dừa đầy ú ụ
Ly kem dừa đầy ú ụ
 
Nếu phải bình chọn món ăn gây nhớ khi rời Côn Ðảo, hẳn kem dừa là ứng cử viên hàng đầu. Nếu muốn thử món mới hay đơn giản hơn là muốn bắt kịp trend, đừng bỏ qua món này bạn nhé! Và hãy cẩn thận, vì có thể bạn sẽ bị nghiện món kem này đấy!
 

Tác giả bài: Thanh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay29,301
  • Tổng truy cập21,313,324
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây