Khai mạc triển lãm chuyên đề “Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc - Địa ngục trần gian”

Thứ sáu - 24/05/2019 21:50
Hòa trong không khí vui tươi của cả nước hướng tới kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), 130 năm ngày Quốc tế lao động, kỷ niệm 40 năm thành lập Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo (29/4/1979 - 29/4/2019),

sáng ngày 29/3/2019 Ban Quản lý Di tích Côn Đảo phối hợp với Bảo tàng chứng tích chiến tranh tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc - Địa ngục trần gian”.

Triển lãm chuyên đề “Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc - Địa ngục trần gian” trưng bày 150 hình ảnh, tư liệu nhằm giúp khách tham quan hiểu biết thêm về chế độ lao tù thời thực dân, đế quốc tại hai nhà tù khét tiếng tàn bạo là nhà tù Phú Quốc và nhà tù Côn Đảo, trong đó những tội ác của thực dân, đế quốc không chỉ biểu hiện bằng dùi cui, báng súng, mũi giày mà còn là những hành động tàn bạo như: giam nhốt trong “chuồng cọp”, lộn vĩ sắt, đánh bằng chày vồ, đánh bằng roi cá đuối, tra tấn bằng điện, đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, thiêu sống, chôn sống... Những hình thức tra tấn dã man này đã được chứng minh bằng những hố chôn tập thể và những chiếc đinh 8 đến 12 phân còn găm ở xương đầu, ống chân, bàn chân, đầu gối, cánh tay,... trong các hài cốt được tìm thấy. Mặc dù chế độ thực dân, đế quốc đã giam cầm và thực hiện đủ các đòn tra tấn vô cùng tàn bạo song vẫn không thể dập tắt ý chí đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng trung kiên.

Thông qua các tác phẩm được trưng bày, triển lãm đã góp phần cho khách tham quan thấy được sự dã man và tàn độc của hệ thống nhà tù đế quốc thực dân trong các cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, qua đó cảm nhận được tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường của bao thế hệ người Việt Nam yêu nước “Thà hi sinh chứ nhất định không chịu đầu hàng” để giành được được độc lập cho dân tộc, từ đó tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước,truyền thống cách mạng, bản lĩnh chính trị, ý chí, lòng yêu nước sâu sắc, lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng…đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn tin: Hạnh Lâm/sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập142
  • Hôm nay27,526
  • Tổng truy cập9,690,818
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây