Chủ tịch Quốc hội: Bà Rịa - Vũng Tàu đường lớn đã mở, vấn đề là hành động

Thứ năm - 18/01/2024 15:12
TPO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, với Bà Rịa - Vũng Tàu đường lớn đã mở, vấn đề còn lại là hành động. Tỉnh cần bám sát những nhiệm vụ, mục tiêu đang có và có kế hoạch chương trình, đề án cụ thể để triển khai quyết liệt.

Chiều 2/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội: Bà Rịa - Vũng Tàu đường lớn đã mở, vấn đề là hành động ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các cán bộ chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: TTXVN).

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bốn trụ cột kinh tế

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến cho biết, giai đoạn 2021 - 2023 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 5,94%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 8.078 USD/người/năm; quy mô kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt 366.456 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Bốn trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao được tập trung chỉ đạo đạt kết quả tích cực. Trong đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng và chuyển dịch tích cực, đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế; bước đầu hình thành 2 ngành công nghiệp mới của nền kinh tế là công nghiệp hóa dầu và công nghiệp chế tạo thiết bị điện gió.

Cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng tiếp tục được thúc đẩy phát triển. Toàn tỉnh có 50 cảng biển đang hoạt động với tổng công suất thiết kế 150,3 triệu tấn/năm. Cảng Cái Mép là 1 trong 32 cảng container lớn nhất thế giới tiếp nhận siêu tàu container trọng tải 250.000 tấn. Theo bà Yến, Bà Rịa - Vũng Tàu ưu tiên dành nguồn lực hơn 80.000 tỷ đồng đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng giai đoạn 2021 - 2025.

Đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được 458 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký khoảng 31,35 tỷ USD và 710 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đạt 384.983 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội: Bà Rịa - Vũng Tàu đường lớn đã mở, vấn đề là hành động ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: TTXVN).

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Yến cũng thay mặt địa phương đưa ra nhiều kiến nghị, gồm thành lập khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ, đầu tư hạ tầng cho Côn Đảo, triển khai dự án đường Vành đai 4 - TPHCM, tuyến đường sắt vận tải hàng hóa Biên Hòa - Vũng Tàu kết nối với cảng biển Cái Mép - Thị Vải.

Phải hành động

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu mà Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được trên tất cả các mặt, phát triển kinh tế xã hội, an sinh, giảm nghèo, phát triển nông thôn mới, chú trọng lấy con người là yếu tố trung tâm; công tác xây dựng đảng, các hoạt động của HĐND là điểm sáng...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu một số vấn đề như quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các mục tiêu cụ thể như giai đoạn 2025-2030, tập trung bốn trụ cột kinh tế, gồm công nghiệp, cảng biển và logistics, du lịch và đô thị, dịch vụ.

Đến năm 2030, xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển toàn diện, trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia và nằm trong nhóm 5 địa phương phát triển kinh tế biển hàng đầu cả nước, cơ bản đủ tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương, cơ cấu đô thị đa trung tâm, kết cấu hạ tầng giao thông đa phương thức, duy trì vững chắc vị trí trong nhóm 10 địa phương có quy mô GRDP và tổng thu ngân sách nhà nước cao nhất cả nước; phát triển kinh tế hài hòa với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Chủ tịch Quốc hội: Bà Rịa - Vũng Tàu đường lớn đã mở, vấn đề là hành động ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bà Rịa - Vũng Tàu cần tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng đa động lực, đa cực tăng trưởng (ảnh: TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, với Bà Rịa - Vũng Tàu, đường lớn đã mở, vấn đề còn lại là hành động và bắt đầu từ ngày hôm nay. Tỉnh cần bám sát những nhiệm vụmục tiêu đang có và có kế hoạch chương trình, đề án cụ thể để triển khai quyết liệt quy hoạch. Đây cũng là bước chuẩn bị cho xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục có phương án tổ chức không gian để phát triển kinh tế xã hội theo hướng đa chức năng. "Bà Rịa- Vũng Tàu cần tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng đa động lực, đa cực tăng trưởng. Những động lực đang có thì làm mới, tiếp thêm sức mạnh và những động lực mới mà chưa hình thành thì phải thúc đẩy, củng cố và tăng cường. Nhất là những động lực về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo về các ngành nghề mũi nhọn. Nếu chúng ta không xác định như vậy thì quy hoạch vẫn chỉ là quy hoạch thôi”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ đôn đốc và giám sát quá trình triển khai thực hiện. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khẩn trương xem xét, quyết định theo thẩm quyền.
                                                                                     Theo nguồn Báo tiền Phong

Tác giả bài: Vân Võ Thị

 Tags: , , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập106
  • Hôm nay4,374
  • Tổng truy cập12,121,941
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây