Côn Đảo qua 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Thứ tư - 16/10/2019 16:14
Qua 10 năm (2009-2019) thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”; Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Côn Đảo (CĐ) đã đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, cách làm hay và đúc kết được nhiều kinh nghiệm tốt trong công tác vận động quần chúng. Nhiều mô hình ‘’dân vận khéo’’ đã đem lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước.
 
20190817 080949

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và thực hiện Kế hoạch số 37 của HU về việc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo’’; những năm qua, phong trào thi đua Dân vận khéo trên địa bàn huyện Côn Đảo được các cấp ủy cơ sở đảng trực thuộc, Uỷ ban Nhân dân huyện, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện và khối dân vận KDC triển khai sâu rộng, hiệu quả.
Nhờ sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân,từ năm 2009 đến nay, Côn Đảo đã thực hiện được 93 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực và 100% chi đảng bộ đăng ký thực hiện.
Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, các cơ quan, đơn vị đã đăng ký 43 mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Trong đó, nhiều mô hình có tính bền vững, sức lan tỏa cao và có ảnh hưởng lớn đến các mặt của đời sống xã hội; góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Trong đó, phải kể đến là mô hình “Vệ sinh môi trường bờ biển trên địa bàn khu” do khu dân cư số 4 phối hợp với Đồn BP CĐ thực hiện. Được triển khai từ năm 2012 đến nay, mô hình đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho môi trường CĐ xanh - sạch - đẹp.  Và hơn thế nữa, mô hình đã tạo được phong trào, thói quen cứ vào 7 giờ sáng ngày thứ 7 của một tuần trong tháng, người dân khu dân cư số 4 và CB – CS Biên phòng tập trung ra khu vực bờ biển từ cầu tàu Lịch sử 914 đến cống An Hải, tiến hành dọn vệ sinh, thu gom rác thải. Nhờ đó, môi trường bờ biển trên địa bàn luôn sạch, đẹp; không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sống ở CĐ mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi đến CĐ. Cũng qua triển khai mô hình các hộ gia đình đã thực hiện tốt quy định về giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường bằng các hình thức như xây dựng các phong trào nhà sạch, vườn đẹp, trang bị thùng rác tại gia đình.
Cũng góp phần bảo vệ môi trường, mô hình nhóm tình nguyện “Vì một Côn Đảo màu xanh” bắt đầu từ năm 2016 hoạt động hoàn toàn tự nguyện. Nhóm có trên 20 thành viên là những cán bộ, công chức, hướng dẫn viên du lịch, người dân sinh sống trên địa bàn huyện. Mỗi lần nhóm thu gom được từ 15 đến 20 bao tải rác. Nhóm hoạt động với mục đích thu dọn rác, vệ sinh làm sạch môi trường, bên cạnh đó là thông điệp kêu gọi người dân nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi, chung tay bảo vệ môi trường.
Lan tỏa từ hiệu quả của phong trào và thực hiện kế hoạch 174 ngày 4/7/2019 của UBND huyện về phát động thực hiện phong trào ‘’Thứ 7 xanh – sạch – đẹp’’, Chi bộ 27 phối hợp với Chi bộ VP, CB 26 ra quân nhặt rác ở Hồ Quang Trung. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, khu dân cư cũng hưởng ứng tích cực và gần đây đã trở thành hoạt động quen thuộc được thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, góp phần hạn chế ô nhiễm do rác thải, nâng cao nhận thức của người dân, du khách trong việc bảo vệ môi trường sống và cảnh quan của huyện.
Cũng là một trong những mô hình DVK thuộc lĩnh vực KT-VH-XH, mô hình “Tuyên truyền, vận động đoàn thể, nhân dân tham gia giữ gìn, bảo vệ Di tích Đặc biệt của Quốc gia và Quần thể Cây Di sản Việt Nam” của Chi bộ Ban quản lý Di tích Côn Đảo, chi bộ đã lãnh đạo đơn vị, các đoàn thể tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Côn Đảo, Luật Di sản văn hoá, về tình hình và tiềm năng phát triển kinh tế văn hoá - xã hội của huyện Côn Đảo, qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, kêu gọi ý thức bảo vệ, gìn giữ phát huy giá trị khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo, bảo tồn cây Di sản Côn Đảo nói riêng cũng như bảo vệ Di sản văn hoá của cả nước nói chung cho nhân dân trên địa bàn huyện và du khách trong nước, ngoài nước khi đi thăm quan tại Côn Đảo.
Xuất phát từ nhiệm vụ của hội và phong trào do TW hội phát động, trong gần 10 năm qua, Hội LHPN huyện đăng ký và thực hiện mô hình “Xây mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao học bổng cho học sinh hiếu học”đã đạt được hiệu quả tích cực. Cụ thể đã trao tặng 10 mái ấm tình thương với số tiền 631 triệu đồng và trao 692 suất học bổng Nguyễn Thị Định và Võ Thị Sáu với tổng số tiền 465 triệu đồng;… Góp phần cùng với địa phương đảm bảo công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.
Ngoài ra, một số mô hình dân vận khéo trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đã được triển khai, tổ chức thực hiện ở địa bàn khu dân cư, ở các cơ quan, đơn vị đã góp phần làm cho đời sống kinh tế, văn hoá tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nếp sống văn hóa, văn minh ngày càng phát huy.
Điển hình như mô hình “Xây dựng khu tăng gia sản xuất đa chủng loại kết hợp tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục – thể thao” của Tiểu đoàn Công binh 792, đơn vị đã thực hiện tốt công tác giao lưu, kết nghĩa với nhân dân trên địa bàn khu dân cư, quan tâm công tác vệ sinh môi trường, phòng chống cháy rừng, giúp đỡ nhân dân làm đường đi lại, sửa chữa nhà ở, góp phần tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa quân dân, xây dựng vững chắc nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn.
Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị; các chi, đảng bộ đăng ký thực hiện 50 mô hình. Qua thực hiện đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, bám sát tình hình nhân dân, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, vận động, khơi dậy truyền thống yêu nước, phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh trật tự, tăng cường nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân; đối thoại, hòa giải nhiều vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở; phát hiện và ngăn chặn kịp thời, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho cấp ủy, chính quyền giải quyết, làm thất bại mọi âm mưu và các thủ đoạn của các thế lực thù địch; từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội tạo ra sự ổn định về chính trị cho đất nước, đồng thuận trong nhân dân và tăng cường sự gắn bó máu thịt giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân.
Là một trong những mô hình ‘’dân vận khéo’’ được đánh giá đạt hiệu quả thiết thực, từ năm 2015 đến nay, Chi bộ Thi hành án Dân sự duy trì thực hiện mô hình “Nâng cao chất lượng thi hành án dân sự cho Ngân sách Nhà nước”. Chi bộ đã lãnh đạo cơ quan trực thuộc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thuyết phục nên các vụ việc thi hành xong đều được giải quyết bằng biện pháp tự nguyện, trong đó số việc, tiền thi hành cho Ngân sách Nhà nước qua các năm đều đạt và vượt mức chỉ tiêu giao.
Hay các mô hình “khu dân cư số 9 an toàn về phòng cháy và chữa cháy”, “khu dân cư 03 không: không tội phạm, không ma túy, không mại dâm”, ... của Đảng ủy Công an huyện cũng đạt được một số hiệu quả tích cực. Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã tăng cường bám địa bàn, bám cơ sở, tiếp xúc với nhân dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, vận động nhân dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tham mưu cho chính quyền địa phương tạo công ăn việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng theo Nghị định 80,... đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng khu dân cư trên địa bàn. Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong xây dựng gia đình văn hóa gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhiều mô hình đã và đang được thực hiện trong năm 2019 như: mô hình“Chia sẻ yêu thương” của Huyện đoàn Côn Đảo, mô hình “Giao trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính miễn phí tại nhà người dân” của Phòng Nội vụ Lao động Thương binh & Xã hội huyện, mô hình “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc hướng dẫn công dân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính theo mô hình "Một cửa", "Một cửa liên thông" tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả” của Văn phòng HĐND & UBND huyện,...Hay mô hình “Hội viên nông dân Côn Đảo hành động vì môi trường xanh” của Hội Nông dân huyện được nhân dân đồng lòng hưởng ứng; công tác vận động, giải thích ý nghĩa thiết thực của mô hình được triển khai đến 100% hội viên. Ngoài ra, mô hình còn nhận được sự đồng thuận từ các hộ buôn bán, hộ kinh doanh phòng trọ và của các khu dân cư.
Với những kết quả đã đạt được, dịp tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua ‘’Dân vận khéo’’, Hộiđồng thẩm định mô hình, điển hình DVK huyện đề nghị khen thưởng các mô hình, điển hình tiêu biểu của các tập thể, cá nhân. Đây là những mô hình, điển hình được các tổ chức cơ sở Đảng đăng ký và duy trì thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong 10 năm qua; khẳng định tính hiệu quả và tầm ảnh hưởng của mô hình trong đời sống nhân dân, như: mô hình ‘’Quân dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư’’ của khu 1 và Đại đội KP7; ‘’Hãy làm sạch biển’’ của Đồn Biên Phòng CĐ; ‘’Tấm lòng vàng’’ của khối dân vận khu 9; ‘’Vận động viên chức người lao động tích cực tham gia hiến máu nhân đạo’’ của Ban quản lý CTCC; ‘’Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên đa dạng sinh học biển tại CĐ’’của Ban quản lý VQG Côn Đảo;…
Cùng với cách làm hay, lựa chọn mô hình phù hợp với tình hình thực tế, nhiệm vụ của đơn vị ; những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện mô hình phải kể đến là việc khen thưởng, biểu dương kịp thời các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” của các cấp, các ngành. Từ năm 2009 đến nay, UBND huyện đã khen thưởng 27 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”; khen thưởng 14 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Khối dân vận khu dân cư. Đồng thời, UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn CĐ.
Rõ ràng, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện Côn Đảo đã thực sự lan rộng trên tất cả các lĩnh vực và nhiều mô hình đạt được những kết quả tích cực. Trong thời gian tới, để phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện tiếp tục đạt hiệu quả cao, đòi hỏi sự tập trung sức mạnh tổng hợp, sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, tiếp tục quán triệt các quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận nói chung và phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng; tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đề ra chương trình hành động cụ thể về phong trào “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng và nhân rộng nhiều hơn nữa những mô hình “Dân vận khéo”, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong sạch, vững mạnh và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của huyện. Mà trước hết là góp phần tích cực, hiệu quả việc quyết tốt các vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện và chỉnh trang đô thị theo tinh thần chỉ đạo của HU tại Công văn 1505 ngày 1/3/2019 về triển khai thực hiện khâu đột phá năm 2019.
 

Nguồn tin: Thái Thủy:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay16,998
  • Tổng truy cập8,684,603
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây