Côn Đảo thông tin chính thức về mộ Cô Vân

Chủ nhật - 17/04/2022 09:17
Ngày 16/4, UBND huyện Côn Đảo có văn bản thông tin chính thức về mộ cô Vân nằm trên Bãi Cát nhỏ, Hòn Cau.

Theo UBND huyện Côn Đảo, thông tin lan truyền trên mạng gần đây về mộ của người vượt biên tên Vân đặt tại Bãi Cát nhỏ, Hòn Cau rất linh thiêng là bịa đặt. Huyện sẽ xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin sai lệch, mê tín dị đoan cho du khách và trên mạng xã hội.

Khu vực được lan truyền là mộ Cô Vân, Bãi Cát nhỏ, Hòn Cậu.
Khu vực được lan truyền là mộ Cô Vân, Bãi Cát nhỏ, Hòn Cau.

UBND huyện này cũng đề nghị các đơn vị, cá nhân cùng chung tay cùng địa phương giữ gìn hình ảnh, môi trường du lịch Côn Đảo. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền những thông tin chính thống, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền cho du khách các nội dung sai lệch, biến tướng không đúng với tình hình thực tế tại địa phương.

Trước đó, trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin, hình ảnh về mộ cô Vân - thuộc Bãi Cát nhỏ, hòn Cau linh thiêng. Ngay sau đó, có một số du khách tự thuê ghe, ca nô tự phát ra chiêm bái.

Qua kiểm tra thông tin, Hòn Cau thuộc quản lý của Vườn Quốc gia Côn Đảo, và được phép tổ chức một số hoạt động tham quan du lịch. Toàn bộ diện tích được quy hoạch là đất rừng đặc dụng và không hề có quy hoạch đất tôn giáo, tín ngưỡng.

Bên cạnh đó, rà soát tài liệu liên quan đến khu di tích nhà tù Côn Đảo, các tài liệu hồ sơ chính thống hiện đang lưu trữ cũng không có thông tin về mộ Cô Vân tại Hòn Cau.

Cơ quan chức năng cũng xác định thông tin, vào khoảng năm 1980, ông Lê Văn Tuội (Bảy Sơn) - người được phân công trông coi Hòn Cau cùng một số người đã nhặt san hô chết chất thành ngôi mộ và đồn đoán đó là mộ của người vượt biên tên Vân rất linh thiêng để ngư dân vào cúng bái. Những người gắn bó với Côn Đảo lâu năm cũng khẳng định thông tin lan truyền gần đây về mộ Cô Vân là bịa đặt.

Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cũng từng bác bỏ thông tin đồn sai sự thật trên, và hiện nay đang tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ; phối hợp với UBND huyện xử lý nghiêm những phương tiện cố tình vi phạm quy chế quản lý đường thủy nội địa trên địa bàn huyện, do khu vực này phương tiện thủy không được ra vào.

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay7,877
  • Tổng truy cập16,820,520
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây