Đề xuất dừng đốt vàng mã tại các khu di tích Côn Đảo

Thứ ba - 03/10/2023 09:01

(NLĐO)- Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 1.400 – 1.600 bộ vàng mã được hoá (đốt) tại các điểm di tích trên địa bàn huyện Côn Đảo. Trước nguy cơ gây cháy, ảnh hưởng sức khoẻ và lãng phí, địa phương đề xuất dừng đốt vàng mã.

UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa ban hành kế hoạch hạn chế, tiến tới dừng dâng cúng, đốt vàng mã tại các điểm di tích, khu di tích trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Theo UBND huyện Côn Đảo, toàn huyện có 29 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mặt hàng đồ lễ (hoa, trái cây, vàng mã…) và nhiều cơ sở khác hoạt động mua bán đồ lễ tự phát, tập trung chủ yếu tại khu trung tâm huyện và gần các địa điểm di tích lịch sử, văn hoá.

Việc kinh doanh mặt hàng này đã tạo công ăn, việc làm cho nhiều hộ gia đình, nhưng gần đây số lượng người dân và du khách dâng cúng, đốt vàng mã tại Nghĩa trang Hàng Dương, các điểm di tích trên địa bàn ngày càng nhiều. Thực tế đã xuất hiện các vấn đề bất cập, có biểu hiện bị lạm dụng, biến tướng sang các hình thức mê tín dị đoan.

Theo ước tính của UBND huyện Côn Đảo, trung bình mỗi ngày - đêm có khoảng 1.400 – 1.600 bộ vàng mã được đốt (hoá vàng) tại các điểm di tích trên địa bàn; nơi đốt vàng mã trong các di tích cũng đá quá tải, gây khói bụi, độc hại ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nguy cơ cháy nổ, phát sinh các vấn đề sức khoẻ, gây phiền hà cho nhiều người, lãng phí nguồn lực của xã hội.

Đề xuất dừng đốt vàng mã tại các khu di tích Côn Đảo - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng huyện Côn Đảo dâng hương tại nghĩa trang Hàng Dương

Ngoài những vấn đề trên, huyện Côn Đảo nhận thấy việc lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo cúng lễ đã có dấu hiệu mê tín dị đoan, sai lệch lịch sử, tạo thông tin không đúng về giá trị của di tích ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Côn Đảo.

Tác giả bài: Vân Võ Thị

Nguồn tin: nld.com.vn

 Tags: , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập134
  • Hôm nay29,831
  • Tổng truy cập15,123,966
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây