Khuyến nghị khi phát triển Côn Đảo

Thứ sáu - 06/10/2023 17:14

Ngày 6-10, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo để lắng nghe các ý kiến đóng góp cho phát triển Côn Đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Đáng chú ý là khuyến nghị về sức tải, khả năng phục hồi khi phát triển Côn Đảo.

 

Ông Lê Ngọc Khánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - phát biểu tại hội thảo về phát triển Côn Đảo trong tương lai - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Lê Ngọc Khánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - phát biểu tại hội thảo về phát triển Côn Đảo trong tương lai - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Lê Ngọc Khánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết mục đích của hội thảo nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, chuyên ngành là để phát huy tiềm năng du lịch của Côn Đảo. Đồng thời bảo tồn di tích lịch sử cách mạng, giữ gìn thiên nhiên làm động lực phát triển cho Côn Đảo. 

Hiện tỉnh này đang xây dựng đề án phát triển Côn Đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều ghi nhận những điểm mạnh và tiềm năng của Côn Đảo. 

Đó là hòn đảo du lịch đặc sắc, độc đáo có tầm quốc gia và quốc tế. Với những lợi thế của mình, Côn Đảo có đủ điều kiện để trở thành một đô thi du lịch sinh thái của Việt Nam…

Đáng chú ý là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hạnh - khoa du lịch Trường đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM, về phát triển Côn Đảo trong tương lai. 

Bà Vân Hạnh cho biết bất kỳ một điểm đến nào cũng có "sức tải" của nó. 

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hạnh phát biểu khuyến nghị về sức tải và khả năng phục hồi khi phát triển Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hạnh phát biểu khuyến nghị về sức tải và khả năng phục hồi khi phát triển Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nếu vượt quá sức tải thì hậu quả quan ngại. Ngoài sức tải phải tính đến "khả năng phục hồi" của điểm đến, bởi đây là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. Bà Vân Hạnh đã dẫn câu chuyện du lịch ở Philippnes và Thái Lan để minh chứng cho câu chuyện sức tải và khả năng phục hồi. Đó là họ phải đóng cửa điểm đến sau khi bị quá tải để thiên nhiên được phục hồi.

Bà Vân Hạnh cũng lưu ý khi phát triển Côn Đảo cần ưu tiên tính đến ứng dụng công nghệ và du lịch tái tạo. Đồng thời phải tính tới hai yếu tố cần hướng đến là du lịch cộng đồng và du khách. Ngoài ra, nên trao quyền cho cộng đồng địa phương trong việc bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên, cảnh quan, cũng như tạo cơ hội cho du khách được tham gia bảo tồn, cùng có trách nhiệm với bảo vệ môi trường.

"Phát triển du lịch Côn Đảo cần hướng đến những tour không dùng đồ nhựa, các sản phẩm du lịch cần hướng tâm, nhân văn, du lịch chậm", bà Vân Hạnh nói.

Một số ý kiến khác cũng đề nghị Côn Đảo nên phát triển theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thuận với tự nhiên. Có như vậy thì mới giữ được môi trường trong lành cho Côn Đảo.
Nguồn: https://tuoitre.vn/khuyen-nghi-khi-phat-trien-con-dao-20231006132531874.htm?gidzl=mJpJUBXwNW329Df-iM9Q3iqWtdEfD5u3rtsFB_zeM07NBenvgsWEKe9yZIkfDGW6rdVUTZbASBL8kdnK1W
                               

Tác giả bài: Vân Võ Thị

 Tags: , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập129
  • Hôm nay21,025
  • Tổng truy cập16,933,103
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây