Huyện Côn Đảo tổ chức kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Thứ tư - 07/09/2022 11:24
Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh và 80 năm ngày mất của Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6/9/1942-6/9/2022), Sáng nay, ngày 6/9, Huyện Côn Đảo tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại mộ phần Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trong khuôn viên Nghĩa trang Hàng Dương và tổ chức lễ tưởng niệm tại Đền thờ Côn Đảo.
Có thể là hình ảnh về hoa, cây và ngoài trời

Tham dự buổi lễ có ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Côn Đảo; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, cựu tù chính trị Côn Đảo cùng đông đảo nhân dân, Thầy và trò Trường THCS Lê Hồng Phong. Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham dự của lãnh đạo Sở VT-TT TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.
 
Tại mộ phần Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở khu A, Nghĩa Trang Hàng Dương, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
 
Có thể là hình ảnh về 13 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Tiếp đó, tại Đền thờ Côn Đảo, các đại biểu đã thỉnh chuông, dâng hương, dành một phút mặc niệm và cùng nhau ôn lại về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của dân tộc đã dành trọn cuộc đời mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhân dân, đã anh dũng hy sinh và yên nghỉ trên mảnh đất Côn Đảo.

Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, là người có công lớn trong việc khôi phục lại hệ thống của Đảng trong những năm 30 của thế kỷ XX.
Tháng 3/1935, tại Đại hội lần thứ I của Đảng ở Ma Cao (Trung Quốc), đồng chí Lê Hồng Phong được bầu làm Tổng Thư ký (Tổng Bí thư) của Đảng.

Ngày 22/6/1939, đồng chí Lê Hồng Phong bị thực dân Pháp bắt tại Sài Gòn, kết án 6 tháng tù giam và sau khi mãn hạn bị quản thúc tại quê nhà. Tới tháng 1/1940, đồng chí Lê Hồng Phong bị bắt lần thứ 2 và giam tại Khám Chí Hòa, Sài Gòn, sau đó bị đày ra nhà tù Côn Đảo. Tại Côn Đảo, bất chấp chế độ lao tù cấm cố, đồng chí Lê Hồng Phong vẫn nêu cao phẩm chất, năng lực của một nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, đồng chí cùng với một số lãnh đạo khác của Đảng đã biến ngục tù của thực dân trở thành trường học đấu tranh cách mạng.

Tuy nhiên, dưới chế độ lao tù hà khắc, cùng sự tra tấn dã man của địch, đồng chí Lê Hồng Phong đã mang trọng bệnh và trút hơi thở cuối cùng tại xà lim số 5, Banh II (Trại Phú Sơn), nhà tù Côn Đảo vào trưa ngày 06/9/1942.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh và 80 năm ngày mất của Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết, cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn tin: Tin Côn Đảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập156
  • Hôm nay26,850
  • Tổng truy cập16,903,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây