Phát động “Tuần lễ cao điểm thực hiện phong trào thu gom, phân loại, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại nguồn” trên địa bàn huyện Côn Đảo

Thứ tư - 03/08/2022 08:38
Nhằm hướng tới mục tiêu đưa Côn Đảo trở thành điểm đến du lịch không rác thải nhựa đầu tiền tại Việt Nam, đồng thời tham gia vào mạng lưới “Đô thị giảm nhựa” toàn cầu của Tổ chức Quốc tế bảo tồn thiên nhiên(WWF). UBND huyện Côn Đảo đã đưa ra thông báo số 326/TB-UBND về việc phát động “Tuần lễ cao điểm thực hiện phong trào thu gom, phân loại, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại nguồn” trên địa bàn huyện Côn Đảo.
Theo số lượng thống kê, tại Côn Đảo, mỗi ngày có lượng rác thải sinh hoạt trung bình phát sinh dao động trong khoảng 17-20 tấn/ngày (số liệu ghi nhận tháng 7/2020), trong đó rác nhựa chiếm tỉ lệ rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nơi đây.
Rác nhựa khó xử lý, lại rất lâu phân huỷ nên thường xuyên bị tồn đọng và có thể thất thoát theo gió, dòng nước ra môi trường gây ảnh hưởng đến các sinh vật lẫn cuộc sống của con người. Hành trình giảm nhựa không chỉ cần có sự chung tay của người dân địa phương mà còn cần cả sự góp sức của khách du lịch.
Nhat rac
Rác thải nhựa ở Côn Đảo

Nhằm hướng tới mục tiêu đưa Côn Đảo trở thành điểm đến du lịch không rác thải nhựa đầu tiền tại Việt Nam, đồng thời tham gia vào mạng lưới “Đô thị giảm nhựa” toàn cầu của Tổ chức Quốc tế bảo tồn thiên nhiên(WWF). UBND huyện Côn Đảo đã đưa ra thông báo số 326/TB-UBND về việc phát động “Tuần lễ cao điểm thực hiện phong trào thu gom, phân loại, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại nguồn” trên địa bàn huyện gồm những nội dung sau:
         1. Phổ biến đến các cơ quan, ban ngành và trường học tiếp tục thực hiện không sử dụng nhựa dùng một lần trong các hoạt động của đơn vị
       2. Triển khai đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh (nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, siêu thị, chợ, quầy tạp hóa…) hưởng ứng tuần lễ cao điểm bằng các hành động cụ thể như “Nói không với ống hút nhựa”, giảm sử dụng túi nilon, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường…
        3. UBND huyện kêu gọi khách du lịch và toàn thể người dân tại Côn Đảo hưởng ứng tuần lễ cao điểm bằng việc tham gia các chương trình “Đổi rác lấy quà” do Huyện đoàn tổ chức; tham gia cuộc thị THINK TWICE – cuộc thi Tìm hiểu về nhựa (từ 16h-18h – Chủ nhật ngày 7/8/2022 tại Cầu tàu 914) do Green Sunday Club tổ chức.
BVMT
Chuỗi hoạt động của nhóm vì môi trường trong chiến dịch "Côn Đảo- Điểm đến giảm nhựa"
 
BVMT
Một trong những hoạt động hưởng ứng Tuần lễ giảm nhựa tại Côn Đảo
5 mẹo nhỏ cho một chuyến hành trình giảm thiểu nhựa
* Trước khi đi du lịch:
- Chuẩn bị hành trang cá nhân để giảm thiểu rác thải nhựa: mang theo túi đựng gấp gọn, túi vải để đựng đồ mua sắm; mang theo ống hút, bình nước, hộp đựng đồ ăn cá nhân để có thể sử dụng nhiều lần; mang theo bàn chải và các đồ vệ sinh cá nhân.
* Khi đi du lịch:
- Sử dụng túi dùng nhiều lần thay cho túi nylon khi đi mua sắm
- Mang theo bình nước cá nhân để đựng nước và nói không với ống hút nhựa
- Hạn chế sử dụng bàn chải nhựa dùng một lần tại khách sạn
- Phân loại và thu gom rác thải đúng nơi quy định
- Tuyệt đối không xả rác, vứt rác thải nhựa xuống biển. Khi đi vào rừng, ra đảo hoặc các khu di lịch, danh thắng… hãy luôn dọn dẹp và cầm theo rác của mình đến khi tìm được thùng rác.
- Dùng bữa tại chỗ thay vì mang đi
- Chia sẻ về hành trình giảm rác thải nhựa của mình cho bạn bè, người thân để lan tỏa hành động du lịch văn minh.
Hạn chế sử dụng đồ nhựa là một việc rất khó để có thể làm được trong thời gian ngắn. Chính vì thế tất cả người dân Côn Đảo cũng như du khách hãy cùng chung tay, hưởng ứng "Tuần lễ cao điểm thực hiện phong trào thu gom, phân loai, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại nguồn" ; đồng thời khuyến khích duy trì lâu dài những hoạt động nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa, cùng chung tay hành động vì một Côn Đảo xanh – sạch – đẹp nhé!

Tác giả bài: hngan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập119
  • Hôm nay23,925
  • Tổng truy cập13,726,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây