Huyện Côn Đảo thêm 3 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản

Thứ sáu - 24/05/2019 14:27
Ngày 29/3, tại Vườn Quốc gia Côn Đảo đã diễn ra lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 3 cây cổ thụ, gồm: 2 cây Nhội và 1 cây Cóc đỏ.

Theo đó, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng công nhận 3 cây cổ thụ trong rừng tự nhiên – thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo là Cây Di sản. Bao gồm: 2 Cây Nhội và 1 cây Cóc đỏ. Trong đó, 2 cây Nhội là cây thuộc họ dầu; một cây 399 tuổi, phân bố tại khu vực rừng Ông Đụng. Cách Trung tâm Côn Đảo 3 km. Đường  kính gốc 3,66 mét; Chiều cao khoảng 35mét. Một cây Nhội 382 tuổi, phân bố tại khu vực núi Nhà Bàn. Cách Trung tâm Côn Đảo 4 km. Đường kính gốc 3,5 mét; Chiều cao 35mét. Cây Cóc đỏ thuộc họ Bàng, 278 tuổi; Phân bố tại khu vực Đầm Quốc – Hòn Bà. Cây có đường  kính gốc 0,85 mét; Chiều cao 20 mét.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã tiến hành điều tra và xác định được 3 cây cổ thụ trong rừng tự nhiên đáp ứng được các Tiêu chí Cây Di sản Việt Nam. Ban quản lý Vườn đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xét duyệt và công nhận 3 cây này là Cây Di sản. 

Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết: Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khởi xướng từ năm 2010, được tổ chức thực hiện trong những năm vừa qua đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Hoạt động này góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo sinh kế cho cộng đồng và khơi dậy truyền thống tốt đẹp của người Việt. Sự kiện này đã trở thành phong trào của cộng đồng, lan tỏa khắp mọi vùng, miền trong cả nước, được dự luận xã hội đánh giá cao. 

Theo các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: hệ thực vật ở Côn Đảo tương đối phong phú và đa dạng (có hơn 880 loài thực vật bậc cao, trong đó có hơn 370 loài thân gỗ, 30 loài phong lan, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc,v.v); Đặc biệt, có 11 loài được các nhà khoa học lấy tên Côn Sơn đặt tên loài.

Được biết, ngay sau khi được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xét duyệt và công nhận 3 cổ thụ trong rừng tự nhiên là Cây Di sản Việt Nam, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã đặt bia và thông tin giới thiệu về cây di sản; Phát tuyến, mở đường tham quan đến cây di sản phục vụ du lịch và nghiên cứu khoa học; Quảng bá, giới thiệu 3 cây di sản đến công chúng để thu hút khách đến tham quan, nghiên cứu khoa học; chú ý đối với khách du lịch người nước ngoài. Đồng thời, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cũng tiếp tục khảo sát, điều tra và lập hồ sơ đề nghị công nhận cây di sản đối với các cây nằm trong Vườn quốc gia Côn Đảo đạt tiêu chí.

Có thể nói, cùng với 79 cây cổ thụ (bao gồm: Bàng, Điệp Bèo, Thị Rừng,…) được trồng trên các tuyến đường: Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Văn Việt, Nguyễn Huệ; di tích Nhà Chúa Đảo, trại Phú Hải, trại Phú Sơn và Miếu bà Phi Yến của huyện Côn Đảo đã được Hội và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận Cây Di sản Việt Nam vào năm 2012; Việc được công nhận thêm 3 cây tự nhiên trong Vườn Quốc gia Côn Đảo là Cây Di sản Việt Nam sẽ tạo thêm sức hút cho Vườn quốc gia Côn Đảo nói riêng và Du lịch Côn Đảo nói chung; Đồng thời, nâng cao trách nhiệm cho cộng đồng trong việc bảo vệ đa dạng các nguồn gen, bảo vệ cảnh quan môi trường và góp phần phát triển kinh tế của huyện đảo.

 

Nguồn tin: Thái Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay17,546
  • Tổng truy cập8,685,151
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây