Hội nghị Trung ương trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai 2018

Thứ sáu - 21/06/2019 09:51
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng chính phủ chủ trì hội nghị.
 
Ảnh Côn Đảo
Các đại biểu huyện Côn Đảo tham dự hội nghị Trung ương trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai 2018
Theo báo cáo do Bộ trưởng NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường trình bày, thiên tai đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo, cảnh báo.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thiệt hại về người và tài sản có giảm, song vẫn còn rất nặng nề với 224 người chết và mất tích năm 2018 (giảm 30% so với năm 2017 là 386 người), thiệt hại kinh tế khoảng 20.000 tỷ đồng (giảm 67% so với năm 2017 là 60.000 tỷ đồng).
Từ đầu năm 2019 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai làm 23 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 337 tỉ đồng. Do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai có diễn biến bất thường, cực đoan hơn cả về cường độ, thời gian, địa điểm xuất hiện và trái quy luật.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, năm 2019, bão hoạt động muộn hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ít hơn so với TBNN. Mùa mưa bão, thường bắt đầu vào tháng 7, với dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông từ tháng 7-12/2019.
Về công tác phòng chống thiên tai thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ xây dựng Trung tâm điều hành phòng chống thiên tai quốc gia vào cuối năm 2019. Xây dựng đề án tổng thể phòng chống thiên tai các khu vực: Miền núi phía Bắc (tập trung chính vào nâng cao năng lực ứng phó với lũ quét, sạt lở đất); miền Trung, Tây Nguyên (nâng cao năng lực ứng phó với bão mạnh, siêu bão, đặc biệt với khu vực ít xảy ra bão) và triển khai thực hiện nghị quyết 120 của Chính phủ về đồng bằng sông Cửu Long. Hoàn thành việc lắp đặt thí điểm cảnh báo lũ quét sạt lở đất tại một số tỉnh miền núi. Đồng thời, yêu cầu các địa phương quan tâm chỉ đạo quyết liệt và chủ động phòng chống thiên tai và TKCN; không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống.
Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã khen thưởng các tập thể và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.
Hội nghị trực tuyến được tổ chức tại Hà Nội, kết nối với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố, 577 huyện, quận, 664 xã với tổng số đại biểu là 28.571 người. Riêng tại huyện Côn Đảo, có hơn 30 đại biểu tham dự.

Nguồn tin: Thái Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay25,940
  • Tổng truy cập9,689,232
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây