Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ và đồng bào yêu nước tại Đền thờ Côn Đảo

Thứ năm - 25/07/2019 14:43
Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo vừa phối hợp với huyện đảo Côn Đảo tổ chức lễ giỗ tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bảo yêu nước đã hy sinh trong suốt 113 năm tại các nhà tù Côn Đảo. Đây là năm thứ 8 lễ giỗ được Ban liên lạc Cựu tù chính trị Côn Đảo tổ chức.
img 0845
Tham gia lễ giỗ năm nay có gần 300 cựu tù chính trị Côn Đảo và thân nhân các liệt sỹ của nhiều tỉnh thành trên cả nước, đại diện một số tổ chức đoàn thể trung ương và địa phương cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Côn Đảo.

          Đúng 9 giờ 30 phút sáng ngày 22/7, tức là ngày 20/6 năm Kỷ Hợi, Lễ giỗ lần thứ tám được tiến hành tại Đền thờ Côn Đảo. Sau phần khai mạc, ông Trịnh Văn Lâu, nguyên UV TW Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TW, nguyên Bí thư Đảo ủy lâm thời Côn Đảo, chánh chủ lễ và các thành viên ban tổ chức đã gióng lên 9 tiếng chuông từ Đại hồng chung Côn Đảo. Giữa không gian bao la của biển trời Côn Đảo, 9 tiếng chuông được ngân vang như vọng về hào khí đấu tranh kiên cường bất khuất của lớp lớp những người con ưu tú đã vĩnh viễn nằm lại tại Côn Đảo trong quá trình đấu tranh bất khuất chốn lao tù thực dân, đế quốc. Sau đó, Lần lượt các đoàn đến thắp nhang vào đỉnh hương lớn trên sân đền thờ và vào dâng hương tại ban thờ các anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ Côn Đảo
          Trong lịch sử 113 năm nhà tù Côn Đảo, đã có hơn 2 vạn người hy sinh, trong số đó chỉ có trên 1.900 ngôi mộ của các anh hùng, liệt sĩ được quy tập về nghĩa trang Hàng Dương, trong đó 713 ngôi mộ vẫn chưa tìm được tên tuổi của các liệt sỹ. Từ năm 2012 đến nay, để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Côn Đảo, vào trung tuần tháng 6 âm lịch hàng năm, các cựu tù chính trị Côn Đảo lại cùng nhau hội tụ về Nghĩa trang Hàng Dương, Đền thờ Côn Đảo để tưởng nhớ, tri ân những người đồng chí, đồng đội đã vĩnh viễn không trở về, đang hóa thân mình vào lòng đất thiêng Côn Đảo.
          Hầu hết những cựu tù Côn Đảo hiện nay đều đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, thế nhưng khi nhận được lời mời của Ban tổ chức, họ đã cùng nhau trở lại Côn Đảo để hội ngộ với những người đồng chí đồng đội một thời từng vào sinh ra tử, đấu tranh bất khuất trong chốn lao tù và cùng nhau tưởng nhớ về các bậc tiền nhân về những đồng chí, đồng đội đã hy sinh đang yên nghỉ trên mảnh đất Côn Đảo.
          img 0846
Tại lễ giỗ các anh hùng liệt sỹ và đồng bào yêu nước năm nay, ngoài những cựu tù Côn Đảo còn rất nhiều đoàn viên, thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, họ đã tới, nghĩa trang Hàng Dương, tới đền thờ Côn Đảo để được dâng nén nhang thơm lên anh linh các anh hùng liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương hy sinh để dân tộc có được nền hòa bình, độc lập tự do như ngày hôm nay. Điều đó là minh chứng rõ nét nhất về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đã có từ nhiều đời nay của dân tộc ta.

          Lễ giỗ các anh hùng liệt sỹ và đồng bào yêu nước năm nay được tổ chức vào dịp cả nước ta đang hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019). Do đó, Lễ giỗ không chỉ là hành động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc mà đây còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo về tổ quốc.      
 

Nguồn tin: Thu Huyền:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
SỔ TAY GIẢM NHỰA DU LỊCH CÔN ĐẢO
Cuốn sổ tay hướng dẫn giảm nhựa với thông tin liên quan về vật liệu nhựa, về vai trò của chúng trong đời sống và làm sao để sử dụng các sản phẩm từ nhựa một cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay12,080
  • Tổng truy cập9,789,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây